Load...

Phát hiện ổ biến chủng P1 lớn nhất thế giới bên ngoài Brazil

Theo tờ The Guardian, khu nghỉ dưỡng này đã bị buộc phải đóng cửa sau khi các nhà chức trách Canada phát hiện biến chủng virus P1 – có nguồn gốc từ Brazil – đang lây lan nhanh tại đây.

200 trường hợp trong tổng số 877 ca dương tính với virus biến chủng P1 trên toàn tỉnh bang British Columbia đã được ghi nhận, biến nơi này trở thành ổ dịch biến chủng P1 lớn nhất thế giới bên ngoài Brazil. Phát hiện này nhiều chuyên gia đã “sốc” vì không giải thích được vì sao loại biến chủng này xuất hiện ở đây, trong bối cảnh không ai trong số các bệnh nhân từng đi ra khỏi Canada.

Biến chủng P1 được cho là dạng đột biến có khả năng lây nhiễm cao, có khả năng tái nhiễm và gây tử vong thậm chí ở những người trẻ tuổi.

Trong khi nhiều nơi ở Canada ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục, các chuyên gia nước này ngày càng gặp khó khăn vì không thực hiện tốt việc sàng lọc các biến chủng virus.

Tiến sĩ Bonnie Henry, quan chức y tế British Columbia, giải thích: “Mặt tích cực của việc không sàng lọc biến chủng, đó là bất kỳ ai nhiễm bệnh cần được điều trị như thể đó là loại virus có nguy cơ lây nhiễm cao”.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại phản đối và cho rằng việc sàng lọc biến chủng cung cấp cho nhà chức trách các thông tin giá trị về các loại biến chủng đang lây lan ở Canada.

Còn tại Brazil, nơi triển khai hàng loạt chính sách phòng ngừa dịch bệnh không hiệu quả, biến chủng P1 đã khiến hệ thống y tế nước này trong tình trạng “sụp đổ hoàn toàn”. Loại virus này thậm chí đã lây lan sang các nước láng giềng Nam Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà