Load...

Phát hiện mới: Khối lượng mỡ bụng tỷ lệ nghịch với khối lượng não bộ

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện chụp CT vùng bụng và chụp MRI não của 733 tình nguyện viện, trung bình trong khoảng 60 tuổi và khoảng 70% người tham gia là phụ nữ. Các nhà khoa học đã xem xét các mối liên quan tiềm năng của chỉ số khối cơ thể, vòng eo, tỷ lệ eo-hông và số đo CT của chất béo bụng với tổng thể tích não. CT đo cả mỡ nội tạng hoặc mỡ bụng sâu và mỡ dưới da – loại mỡ nằm ngay dưới da.

Phát hiện mới: Khối lượng mỡ bụng tỷ lệ nghịch với khối lượng não bộ - Ảnh 1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy càng nhiều mỡ bụng, khối lượng não càng giảm. (Ảnh: CNN)

Chỉ số BMI trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 28 (30 trở lên được gọi là béo phì, 25 trở lên được gọi là thừa cân). Vòng eo trung bình là 100cm. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, phụ nữ nên giữ vòng eo dưới 85 và nam giới dưới 100.

Mặc dù không thể định lượng được nguy cơ có nhiều mỡ bụng kèm theo co rút não cụ thể, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy càng nhiều mỡ bụng, khối lượng não càng giảm.

Bà Sudha Seshadri, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y Đại học Boston cho biết, thủ phạm thực sự là mỡ bụng sâu, còn được gọi là mỡ nội tạng. Giảm khối lượng não có liên quan đến chức năng nhận thức kém và nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã xem xét sự nguy hiểm của mỡ bụng, với các chuyên gia cảnh báo nó làm tăng nguy cơ đau tim và bệnh tim. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ với sức khỏe của não bộ.

Bà Seshadri nói: “Chúng ta đã biết rằng béo phì ở tuổi trung niên từ tuổi 55 trở đi là một yếu tố tiềm tàng của chứng sa sút trí tuệ. Đó không chỉ ảnh hưởng đến chỉ số BMI của bạn mà còn gia tăng nguy cơ cho người từ 30 tuổi trở lên”.

Phát hiện mới: Khối lượng mỡ bụng tỷ lệ nghịch với khối lượng não bộ - Ảnh 2.

Béo phì ở tuổi trung niên từ tuổi 55 trở đi là một yếu tố tiềm tàng của chứng sa sút trí tuệ. (Ảnh minh họa: CNN)

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những người có vòng bụng lớn nhất có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn gần ba lần so với những người có vòng bụng nhỏ nhất. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo để giảm mỡ bụng nội tạng có hại, hãy chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên.

Theo Hiệp hội Alzheimer, khoảng 5,3 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer. Đây là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất – mất khả năng nhận thức ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ, suy nghĩ và khả năng phán đoán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…