Load...

Ổ dịch lớn ở chợ hải sản Thái Lan đã hơn 1.000 ca

Ổ dịch lớn ở chợ hải sản Thái Lan đã hơn 1.000 ca - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Samut Sakhon ngày 20-12 – Ảnh: YAKIMA HERALD

Theo hãng tin AFP, chính quyền Thái Lan đã như ngồi trên lửa suốt từ hôm thứ năm tuần trước (17-12) sau khi một người bán tôm ở chợ hải sản Mahachai có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Khu chợ Mahachai thuộc tỉnh Samut Sakhon, cách thủ đô Bangkok khoảng 40 phút di chuyển về phía tây nam.

Tính tới sáng nay 22-12 đã có 1.063 trường hợp được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi 6.156 người được xét nghiệm.

Đây thực sự là ổ dịch lớn nhất cho tới nay tại Thái Lan. Tính tới ngày 22-12 Thái Lan có tổng cộng 5.716 ca bệnh.

Phần lớn trong số các ca mắc mới vừa xác định được là người lao động di cư từ Myanmar. Họ làm việc trên các thuyền câu tôm và trong các nhà máy chế biến hải sản liên quan tới ngành công nghiệp hải sản trị giá nhiều tỉ USD của Thái Lan.

Theo bà Suthasinee Bik, điều phối viên của Tổ chức Mạng lưới các quyền của lao động di cư (Migrant Workers Rights Network), các lao động Myanmar đang bị cách ly cảm thấy lo lắng và căng thẳng.

“Họ muốn những người đã mắc bệnh được tách ra khỏi những người khác. Đó là khu vực rất đông đúc”, bà Suthasinee Bik chia sẻ với hãng tin AFP.

Myanmar cho tới nay cũng đã ghi nhận hơn 115.000 ca COVID-19. Quốc gia này có chung 2.400km đường biên giới với Thái Lan.

Tỉnh trưởng tỉnh Samut Sakhon, ông Veerasak Vijitsaengsri, cho biết tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 liên quan tới chợ hải sản hiện là khoảng 27,91%, nhưng trước đó là 40%. “Chúng tôi đang thấy ánh sáng cuối đường hầm”, ông Veerasak Vijitsaengsri nói với báo giới.

Phó thủ tướng Thái Lan, ông Prawit Wongsuwan, cho biết lúc này chính quyền vẫn chưa quyết định có áp dụng các lệnh phong tỏa quy mô lớn hơn hay không. Theo đó “số phận” của các hoạt động lễ lạt mừng năm mới dương lịch vẫn chưa được quyết định.

“Thủ tướng sẽ theo sát tình hình trong một tuần. Nếu nó trở nên nghiêm trọng hơn, điều đó là cần thiết. Chúng ta phải nghĩ về đại cục”, ông Prawit Wongsuwan nói.

D. KIM THOA

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức