Load...

Nước Mỹ có hơn 200.000 người chết vì COVID-19

Nước Mỹ có hơn 200.000 người chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi trả lời báo giới – Ảnh: MEDICALXPRESS

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới chỉ còn sáu tuần nữa, nước Mỹ lại đối diện với một kỷ lục đau lòng khi số người chết vì COVID-19 đã vượt qua mốc 200.000 ca, chính xác là 204.506 ca vào lúc 9h30 sáng 22-9 giờ Việt Nam.

Theo thống kê của ĐH Johns Hopskin, về tổng thể số người chết vì COVID-19 của Mỹ hiện chiếm 20% tổng số người chết vì bệnh này toàn cầu, trong khi dân số Mỹ chỉ khoảng 4% dân số thế giới.

Giới đối lập ở Mỹ cho rằng các số liệu thống kê u ám về dịch bệnh COVID-19 đang là thử thách khắc nghiệt nhất với chính quyền của Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử ngày 3-11 năm nay.

“Trách nhiệm trước tiên của một tổng thống là phải bảo vệ người dân Mỹ. Và ông ấy sẽ không làm vậy. Điều đó hoàn toàn không đủ tư cách”, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tuần trước chỉ trích đối thủ của mình.

Cựu cố vấn của Phó tổng thống Mike Pence và cũng từng là một thành viên của nhóm chuyên trách chống COVID-19 của tổng thống, bà Olivia Troye, chỉ trích gay gắt cách xử lý dịch bệnh của ông Trump, nói tổng thống “đã hoàn toàn xem nhẹ sinh mạng con người”.

Ông Tom Frieden, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ dưới thời ông Barack Obama, cho biết trên tài khoản Twitter: “COVID-19 sẽ là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ ba trong năm nay tại Mỹ”, chỉ sau hai nguyên nhân là bệnh tim mạch và ung thư.

Số ca tử vong trung bình mỗi ngày ở Mỹ hiện khoảng 800 ca, mặc dù con số đó có thể tăng thêm khi thời tiết lạnh hơn và việc thực hiện giãn cách xã hội khó hơn.

Số ca bệnh đang tăng nhanh tại nhiều bang của Mỹ, trong đó có Wisconsin, North Dakota và Utah.

CDC Mỹ gỡ bỏ thông tin nói virus corona lây nhiễm chủ yếu qua khí dung

Vài ngày sau khi đăng tải thông tin này trên trang web chính thức của cơ quan, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ gỡ bỏ thông tin thừa nhận viện virus corona lây lan chủ yếu trong không khí.

Theo báo New York Times, trang web của CDC đã “lặng lẽ” đăng thông tin này từ thứ sáu tuần trước (18-9) và cũng vừa mới “lặng lẽ” xóa bỏ đi trong sáng thứ hai tuần này (21-9).

Việc đảo ngược quan điểm nhanh chóng này là một cú “bước hụt” tiếp theo trong một loạt sự cố liên quan tới dịch bệnh COVID-19 thời gian qua của CDC, cơ quan chuyên trách cung cấp những chỉ dẫn chính thức về dịch bệnh cho công chúng Mỹ.

Thông tin bị gỡ bỏ nói virus có thể lây lan qua khí dung, những hạt nhỏ chứa virus có thể tồn tại lơ lửng trong không gian một thời gian dài và di chuyển xa hơn 6 bộ (1,82m).

Theo một quan chức liên bang, tài liệu được đăng lên trang web của CDC hơi “hấp tấp” và vẫn đang được chỉnh sửa.

Mỹ: COVID-19 bùng phát sau lễ quốc khánh? Mỹ: COVID-19 bùng phát sau lễ quốc khánh?

TTO – 328 triệu người Mỹ sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ quốc gia cuối tuần này để mừng Ngày độc lập 4-7 (quốc khánh). Nhưng không khí trầm lắng đang bao trùm nước Mỹ vì dịch bệnh.

D. KIM THOA

Thứ thảo dược loại bỏ đau nhức xương khớp mà nhà nào cũng có