Load...

Nội soi lấy hoa tai trong thực quản bé 5 tháng tuổi

Dị vật là chiếc hoa tai hình quả trám (Ảnh: BVCC).

Theo người nhà bệnh nhi, bé được chị gái cho cầm bông hoa tai để chơi và không may nuốt phải. Ngay sau đó, bé xuất hiện ho sặc, kích thích và nôn nhiều, được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì rồi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Sau 11 giờ bị hóc dị vật, bệnh nhi được vào Khoa Tai – Mũi – Họng trong tình trạng quấy khóc nhiều, ho sặc sụa và khó thở, tím tái khi nằm.

Xác định đây là ca bệnh rất nặng trên bệnh nhi rất nhỏ, kíp trực đã hội chẩn, tiến hành làm xét nghiệm, cận lâm sàng cấp cứu. Kết quả chụp X-quang cho thấy: Có dị vật kích thước lớn cản quang bất thường tại thực quản.

Tiến hành nội soi, các bác sĩ đã gắp dị vật là hoa tai hình quả trám bằng sắt, đã hoen gỉ ra ngoài thành công.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trưởng Khoa Tai – Mũi – Họng cho biết: Nếu dị vật này không được lấy ra sớm, có thể gây các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là không ăn uống được, chèn ép, khó thở, viêm nhiễm gây thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe trung thất, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Qua đây, bác sĩ Tâm khuyến cáo: Các bậc cha mẹ và gia đình nên trông trẻ cẩn thận, tuyệt đối không cho trẻ cầm và chơi các đồ vật nhỏ, sắc nhọn hoặc các dung dịch hóa chất… để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi phát hiện trẻ nuốt, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất, phải sơ cứu kịp thời và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến thâm đen nhũ hoa, vùng kín