Load...

Nội soi lấy hạt hồng xiêm nằm trong phế quản bệnh nhân suốt… 27 năm

Hạt hồng xiêm được lấy ra khỏi phế quản bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân T.K.V.Đ. (nữ, 33 tuổi, trú tại Bình Minh, Vĩnh Long) bị ho kéo dài khoảng 3 tháng nay. Bệnh nhân đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, cảm thấy đau tức vùng dưới ngực phải nhiều kèm khó thở nên đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị tiếp.

Theo chia sẻ từ người nhà, vào năm 6 tuổi, bệnh nhân có ăn hồng xiêm, vô tình sặc hạt hồng xiêm. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện ho dữ dội, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn, người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua không đi khám. Thời gian sau đó, bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, dùng thuốc có giảm nhưng không hết triệu chứng ho.

Sau khi vào Khoa Hô hấp, các bác sĩ tiến hành thăm khám kết hợp với kết quả CTSan ngực cho thấy: Hình ảnh giãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản.

Tiến hành nội soi, các bác sĩ ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề, dùng kềm lấy dị vật tuy nhiên chỉ lấy được phần gai của hạt hồng xiêm. Bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và được tiến hành nội soi lần 2. Sau hơn 2 tiếng, dị vật hạt hồng xiêm nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải được lấy ra ngoài thành công

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội Hô hấp.

Theo bác sĩ Đặng Duy Thanh, Khoa Nội Hô hấp, đây là một trường hợp đặc biệt khó khi thực hiện nội soi phế quản do thời gian dị vật nằm ở phế quản khá lâu, mô viêm phù nề và vị trí của dị vật rất sâu và nằm ngang trong lòng phế quản. Do đó, dễ có nguy cơ gây rách phế quản, chảy máu ồ ạt, tràn khí trung thất gây tử vong.

Dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 4 tuổi. Tai nạn cũng có thể xảy ra ở người lớn với tần suất thấp hơn. Các bác sĩ khuyến cáo: Khi bệnh nhân có triệu chứng ho kéo dài, nhiễm trùng phổi tái đi tái lại, có hít sặc khi ăn uống thì nên đến cơ sở y tế để được nội soi kiểm tra tầm soát dị vật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này