Load...

Nọc độc của nhện có thể giảm cơn đau của hội chứng ruột kích thích

Nọc của loài nhện Pinkfoot Goliath có thể là thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một chứng rối loạn đường ruột gây đau dạ dày ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Nguyên nhân của IBS vẫn chưa được biết.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Richard Lewis từ Viện Khoa học Sinh học phân tử của Đại học Queensland, Australia cho biết: Phương pháp điều trị hiện tại nhắm vào chứng đau ruột có một số hạn chế.

Ông Lewis cho biết: “Tất cả các cơn đau đều phức tạp nhưng đau ruột đặc biệt khó điều trị và ảnh hưởng đến khoảng 20% ​​dân số thế giới. Các loại thuốc hiện tại không thể giảm đau hiệu quả ở nhiều bệnh nhân. Song nếu dùng thuốc lâu lại gây nên những tác dụng phụ không mong muốn”.

Có hàng trăm loại protein nhỏ được gọi là peptide chứa trong nọc độc của nhện có khả năng ngăn chặn cơn đau. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều có thể ngăn chặn cơn đau nội tạng mãn tính do IBS gây ra – theo ông Lewis.

Ông cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra các thuốc có thể ngắt cơn đau chuyên biệt hơn, có tác dụng mạnh và nhắm mục tiêu vào các vùng natri giảm đau đối với chứng đau nội tạng mãn tính. Nhưng loại thuốc giảm đau này không được gây ảnh hưởng đến tim mạch và các cơ quan khác trong cơ thể”.

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc nọc độc từ 28 con nhện và xác định được hai peptit từ nọc độc của loài nhện Pinkfoot Goliath tarantula thường tìm thấy ở Venezuela – loài có sải chân dài tới 30 cm có triển vọng nhất. Nọc của chúng có thể chiết suất một loại thuốc gần như ngăn chặn cơn đau nội tạng mãn tính trong điều trị IBS.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cô ấy đã loại bỏ hết ký sinh trùng và u nhú bằng cách uống một ly…