Load...

Nigeria tự làm được bộ test COVID-19 rẻ và nhanh

Nigeria tự làm được bộ test COVID-19 rẻ và nhanh - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một bệnh viện ở Nigeria. Không ít người ở châu Phi phải điều trị COVID-19 tại nhà vì gặp khó khăn trong việc xét nghiệm và điều trị – Ảnh: AFP

Đài CNN dẫn thông báo từ Viện Nghiên cứu y học Nigeria (NIMR) cho hay bộ xét nghiệm mới rẻ hơn so với các xét nghiệm PCR khác (loại phổ biến nhất) và có thể cho kết quả trong vòng chưa đầy 40 phút.

NIMR cho biết bộ xét nghiệm sẽ có giá chưa tới 25 USD và các mẫu xét nghiệm sẽ được phân tích bằng một thiết bị di động có thể vận hành dễ dàng bởi một nhân viên y tế tay nghề thấp và được đào tạo tối thiểu.

“Chúng tôi thấy cần có nhiều bộ xét nghiệm hơn, đặc biệt là có thể cho kết quả trong thời gian ngắn vì các bệnh viện từ chối điều trị cho bệnh nhân chưa có kết quả mắc COVID-19”, giám đốc của NIMR là Babatunde Salako nói với Đài CNN.

Ông Salako nói thêm rằng mặc dù tỷ lệ phát hiện của xét nghiệm do NIMR phát triển “thấp hơn một chút so với xét nghiệm PCR, nhưng chúng tôi tin rằng nó đủ tốt cho thời điểm hiện tại”.

Ông khẳng định bộ xét nghiệm sẽ được sản xuất hàng loạt sau khi được Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigeria và Hội đồng Khoa học y tế phê duyệt. Nigeria cũng dự tính sản xuất hàng loạt để phục vụ thị trường trên toàn châu Phi.

Thách thức xét nghiệm

Nigeria đang nhập khẩu bộ xét nghiệm PCR từ Trung Quốc và phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc có đủ bộ xét nghiệm cho 200 triệu người dân.

“Chúng tôi nghĩ bộ xét nghiệm mới rất quan trọng vì nó sẽ đa dạng hóa cách thức xét nghiệm, người dân vùng sâu vùng xa cũng được xét nghiệm”, ông Salako nói.

Cho đến nay, Nigeria đã ghi nhận hơn 59.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 1.000 ca tử vong, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh nước này.

Nigeria có dân số lớn nhất châu Phi và chỉ xét nghiệm được khoảng 500.000 người tính tới nay. Các xét nghiệm đòi hỏi dụng cụ chuyên dụng và đắt tiền, cùng chuyên môn của nhân viên y tế nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt xét nghiệm ở trong nước.

Trong tuần này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã làm việc với một số đối tác trong khu vực và đơn vị tài trợ để ký kết kế hoạch cung cấp 120 triệu bộ xét nghiệm nhanh “với giá phải chăng” và chất lượng cao cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, bao gồm châu Phi.

Các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ được bán với giá dưới 5 USD.

Nigeria cũng không phải là quốc gia đầu tiên phát triển bộ xét nghiệm ở châu Phi. Vào tháng 3, các nhà khoa học Senegal đã làm việc với một phòng thí nghiệm ở Anh để tạo ra bộ xét nghiệm COVID-19 cho kết quả trong vòng 10 phút.

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ