Load...

Những phiền toái khi mắc viêm nha chu

Theo chia sẻ của BSCK II. Nguyễn Việt Phương, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu Nhị, nha chu là tổ chức nâng đỡ quanh răng, bao gồm lợi, dây chằng quanh răng, xi măng chân răng và xương ổ răng. Viêm nha chu có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, tỷ lệ người trẻ đang ngày càng gia tăng chứ không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi.

Một nguyên nhân có thể lý giải cho thực trạng này là sự thay đổi lối sống. Giới trẻ có lối sống nhanh, vội, sử dụng nhiều các sản phẩm thức ăn nhanh, nước ngọt có ga… mà không có biện pháp vệ sinh răng miệng kịp thời đúng cách, gây ra những ảnh hưởng có hại cho mô nha chu. Tỷ lệ bệnh nha chu còn có sự khác biệt tại khu vực thành thị và nông thôn, do nhiều vấn đề về nhận thức và thói quen vệ sinh răng miệng.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm nha chu mãn tính, viêm nha chu do sự tấn công của vi khuẩn. Khởi nguồn là sự tích tụ các mảng bám, mảnh thức ăn vào các tổ chức sâu bên dưới của mô nha chu, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển, sinh sôi của các vi khuẩn gây hại. Trong quá trình phát triển của các vi khuẩn này có sự phát sinh các độc tố gây kích thích viêm (chảy máu, tiêu xương, tụt lợi làm lộ chân răng gây nên hiện tượng tụt lợi và lung lay răng).

Một số nguyên nhân toàn thân khác như đái tháo đường, thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ có thai, cho con bú cũng có thể gây ra viêm nha chu.

Triệu chứng của bệnh

Chảy máu lợi: Bệnh nhân thường than phiền việc bị chảy máu lợi khi chải răng. Việc chảy máu lợi có thể tự nhiên hay chảy máu khi có kích thích như chải răng hoặc khi thăm khám. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của viêm nha chu.

Răng lung lay: Răng lung lay cũng là dấu hiệu viêm nha chu đang tấn công vào cấu trúc xương ổ răng làm tiêu xương, ảnh hưởng rõ rệt đến sự nâng đỡ của răng; khiến răng không bám chắc được với cấu trúc bên dưới, gây lung lay răng.

Hôi miệng: Các ổ viêm nha chu phát sinh nhiều trong khoang miệng, sự sinh sôi của vi khuẩn trong các ổ viêm phát sinh ra nhiều thành phần có mùi và gây hôi miệng.

Viêm nha chu có thể gây nhiều biến chứng khác nhau, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như cuộc sống, sự tự tin, giao tiếp của người bệnh. Viêm nha chu làm răng yếu, lung lay, đau nên dễ gây ra tình trạng khó khăn trong việc ăn uống sinh hoạt, nếu nặng có thể dẫn đến mất răng.

Chảy máu hoặc mủ ở lợi có thể là một trong những giai đoạn của viêm nha chu đặc biệt là tình trạng cấp tính . Đây là hiện tượng áp xe quanh răng, cần được xử lý chích rạch áp xe và dùng thuốc trong giai đoạn cấp tính này.

Điều trị bệnh viêm nha chu

Ở giai đoạn đầu là viêm lợi, điều trị cơ bản là chỉ định lấy cao răng và hướng dẫn vệ sinh răng miệng. Ngoài ra cần làm sạch sâu túi quanh răng để đảm bảo khả năng bám dính của lợi.

Với trường hợp răng lung lay nhưng còn cứu được răng thì có thể thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật nạo lợi, lật vạt điều trị túi quanh răng và ghép xương, ghép lợi… trong trường hợp cần thiết. Nhổ răng là biện pháp cuối cùng trong điều trị bệnh lý nha chu.

Viêm nha chu là quá trình điều trị kéo dài, có thể phải thực hiện nhiều lần với sự hợp tác điều trị chặt chẽ của bệnh nhân với mục đích làm chậm quá trình tiến triển bệnh .

Cần thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng

Thực phẩm tiêu thụ cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe nha chu. Một số thực phẩm dễ hình thành mảng bám, có chứa nhiều đường có thể là yếu tố tiềm ẩn của bệnh viêm nha chu. Một số thực phẩm giàu chất xơ ngược lại cũng giúp ích cho quá trình làm sạch các thành phần mảng bám.

Để có hàm răng khỏe đẹp mỗi cá nhân cần có thói quen giữ vệ sinh răng miệng tốt, đơn giản là các biện pháp vệ sinh hàng ngày như chải răng 2 lần một ngày, súc miệng sau khi ăn. Đặc biệt là nên duy trì khám định kỳ răng hàm mặt 3 tháng một lần để kịp thời phát hiện và xử trí những dấu hiệu sớm của bệnh nha chu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…