Load...

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong ‘Tháng 10 hồng’

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lan (53 tuổi, TP Hải Phòng, trái) – bệnh nhân ung thư vú – rạng rỡ trong buổi chụp ảnh của CLB Phụ nữ kiên cường – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Bà Vũ Kiều Anh (54 tuổi, ngụ quận Long Biên, Hà Nội) vẫn nhớ như in giây phút biết mình mắc bệnh ung thư vú. “Nhắc lại lúc đó chắc tôi khóc mất”, bà Kiều Anh xúc động nói.

Nhân dịp “Tháng 10 hồng” – tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú, Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh nghệ thuật DLA phối hợp CLB Phụ nữ kiên cường tổ chức buổi chụp hình cho khoảng 200 chị em bị ung thư vú vào ngày 3-10, tại Hà Nội.

Đây là hoạt động với mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp thể hiện tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của bệnh nhân ung thư vú trên khắp cả nước. 

Trong những bộ áo dài thướt tha, các cô, các chị rạng rỡ tạo dáng để các nhiếp ảnh gia ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất.

Bà Phan Thị Thanh Hương (55 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) bắt chuyến xe sớm đến Hà Nội tham gia buổi chụp ảnh. Bà nhớ lại dịp tháng 5-2016 bất ngờ phát hiện ra mình bị bệnh. 

“Thời khắc đó tôi cảm thấy rất sốc, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ mắc phải căn bệnh này. Cuộc đời tôi còn rất nhiều việc phải hoàn thành, tôi thực sự rất sốc và suy sụp. Theo điều trị tại bệnh viện K1, tôi tiến hành phẫu thuật và hóa trị.

Lúc đó, không còn cách nào khác, tôi phải tự tin vào bản thân, chiến đấu với bệnh tật để chiến thắng, để tiếp tục sống. Quá trình điều trị, tôi gặp gỡ nhiều chị em đồng bệnh khác, mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm của mình. Sau 9 tháng điều trị, hiện sức khỏe tôi đã ổn định”.

Ung thư không phải là dấu chấm hết, mọi người hãy lạc quan.

Bà Phan Thị Thanh Hương (55 tuổi, ngụ TP Hải Phòng)

Bà Vũ Kiều Anh (54 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội) có câu chuyện riêng của mình. “Khi bắt đầu biết mình mắc bệnh, chắc chắn ai cũng rất sốc, tôi và gia đình đều rất sốc. Trong đầu lúc đó chỉ nghĩ tôi sẽ sớm phải xa mọi người, không còn được ở bên cạnh những người thân yêu của mình nữa.

Nhưng khi vào viện, mọi người cùng chia sẻ với nhau rất nhiều kinh nghiệm để vượt qua những đợt hóa trị. Những bệnh nhân giống như những ‘chiến binh’ vậy. Chính tôi cũng cảm thấy mình là một ‘chiến binh’ đang chiến đấu với bệnh ung thư vú.

Một ‘chiến binh’ bất đắc dĩ bị đưa vào cuộc chiến với bệnh tật. Tôi cũng không nghĩ rằng mình có thể vượt qua 13 lần trị xạ để có được tôi của ngày hôm nay. 

Tôi được chung sống trong cùng một cộng đồng mà ai cũng luôn vui vẻ, lạc quan. Nhìn ở ngoài không ai biết chúng tôi là những người đang mắc bệnh ung thư cả”, bà Kiều Anh chia sẻ.

Là phó chủ nhiệm CLB Phụ nữ kiên cường, bà Nguyễn Thị Ngọc (55 Tuổi, ngụ TP Hải Phòng) cũng đã có 12 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú. 

Ban đầu CLB chỉ có 5-7 người, hiện nay CLB đã có khoảng 800 chị em trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

“Thực ra, ung thư không đáng sợ như nhiều người nghĩ, chỉ cần tự tin và có hiểu biết chúng ta sẽ chiến thắng. Trong CLB, chúng tôi là đồng bệnh, bởi vậy chúng tôi có sự đồng cảm. Khi đã đồng cảm, chúng tôi có thể giúp được nhau rất nhiều.

Đầu tiên chúng tôi có thể cầm tay nhau để cùng bước qua bệnh tật. Thứ hai là chúng tôi có thể kết nối được với y bác sĩ chuyên khoa để cùng nhau điều trị. Chúng tôi luôn nói “Ung thư – hiểu biết – tự tin – tỏa sáng”.

Trong “Tháng 10 hồng”, chúng tôi muốn làm dự án cộng đồng dành cho những phụ nữ khỏe mạnh, bởi bình thường không ai nghĩ mình sẽ mang căn bệnh này. Bởi vậy chúng tôi muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư vú để mọi người cùng hiểu rõ và phát hiện sớm bệnh, có thể chữa trị kịp thời”, bà Ngọc giải thích.

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 3.

Những người phụ nữ hiếm hoi có một lần trang điểm để lưu giữ lại những khoảnh khắc của cuộc đời mình – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 4.

Trong tà áo dài hồng thướt tha, nụ cười rạng rỡ, có lẽ ít ai biết rằng họ là những bệnh nhân ung thư vú – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 5.

Những bức ảnh của bệnh nhân ung thư vú sẽ được triển lãm tại Bệnh viện K3 – Tân Triều vào ngày 18-10 – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 6.

Khoảnh khắc ghi lại của một trong các nữ bệnh nhân – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 7.

Nụ cười lạc quan của các nữ “chiến binh” – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 8.

Luôn lạc quan là phương châm sống của những nữ “chiến binh” – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 9.

Nụ cười lạc quan, tinh thần chiến đấu với bệnh tật của những nữ “chiến binh” – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 10.

Không đội tóc giả, cô Nguyễn Thị Lan tự tin với nụ cười luôn thường trực trên môi – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 11.

Hãy lắng nghe cơ thể mình, điều trị sớm, kịp thời căn bệnh ung thư vú của phụ nữ… – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 12.

Ung thư không phải không thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, không bỏ cuộc – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những nữ ‘chiến binh’ rạng rỡ trong Tháng 10 hồng - Ảnh 13.

Các bà, các chị luôn lạc quan để chiến đấu với căn bệnh ung thư vú – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Câu lạc bộ Phụ nữ kiên cường được thành lập tháng 2-2014 nhằm mục đích hỗ trợ những bệnh nhân ung thư vú cả tinh thần và hiểu biết về bệnh, là nơi các bệnh nhân ung thư vú chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua bệnh tật.

CLB luôn được các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa ung bướu, tim mạch, tâm lý… đồng hành, tổ chức các buổi tư vấn trang bị kiến thức về ung thư vú.

CLB Phụ nữ kiên cường tổ chức nhiều dự án, hoạt động thiện nguyện cho cộng đồng bệnh nhân ung thư vú như tặng mũ vải, trao quà cho bệnh nhân ở các bệnh viện ung bướu trên cả nước…

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà