Load...

Nhiều bang ở Mỹ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine

Khoảng 4,6 triệu người dân Mỹ đã được tiêm vaccine cho đến nay. (Ảnh: reuters)

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo vừa đưa ra cảnh báo các bệnh viện và trung tâm y tế tại New York sẽ bị phạt lên tới 100.000 USD nếu không tiêm hết lượng vaccine ngừa COVID-19 mà họ nhận được trong vòng 1 tuần. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, New York vừa phát hiện ca dương tính với biến thể mới của virus SARS-CoV-2, vốn được phát hiện tại Anh. Ca nhiễm này là một người đàn ông 60 tuổi,  sống ở thành phố Saratoga Springs ở phía bắc bang New York và không đi du lịch trong những ngày gần đây. Điều này làm dấy lên nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Thống đốc Cuomo cũng đề nghị đích danh thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio và một số quan chức phụ trách hệ thống y tế công từ nay đến cuối tuần phải nhanh chóng triển khai tiêm hết các lô vaccine đã nhận, nếu không chính quyền bang sẽ trực tiếp giải quyết.

Ông Cuomo nhấn mạnh bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong thời đại dịch là hết sức quan trọng. Ông cảnh báo bất kỳ bệnh viện nào trong số gần 200 bệnh viện tại bang New York không sử dụng ngay vaccine một cách hiệu quả thì sẽ bị rút phép quản lý và tiêm chủng vaccine. Hiện, các bệnh viện tại bang New York đã tiêm hết khoảng 46% tổng số liều vaccine được cấp, nhưng có những trường hợp mới dùng khoảng 15%  vaccine được cấp. Với dân số gần 20 triệu, bang New York đã tiêm vaccine cho khoảng 300.000 người.

Thành phố New York hiện mới chỉ tiêm hết 31% trong tổng số khoảng 443.000 liều vaccine được nhận. Tuy nhiên, thị trưởng de Blasio cho rằng thành phố New York vẫn đang phân phối vaccine một cách hiệu quả và đề nghị chính quyền bang cho phép mở rộng đối tượng được tiêm là những người trên 75 tuổi và toàn bộ nhân viên y tế. Đề xuất này sau đó đã được chấp thuận.

Bang New York cũng sẽ xúc tiến chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 tại các viện dưỡng lão. Thống đốc Cuomo cho rằng khoảng 85% những cư dân và nhân viên tại các viện dưỡng lão tại New York sẽ được tiêm từ nay đến cuối tuần. Tỷ lệ từ chối tiêm vaccine tại các viện dưỡng lão ở đây hiện là 10%.

Nhiều bang ở Mỹ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine - Ảnh 1.

Tỷ lệ từ chối tiêm vaccine tại các viện dưỡng lão ở đây hiện là 10%. (Ảnh: Reuters)

Tương tự, tại bang Florida, nơi ưu tiên người cao tuổi được tiêm vaccine trước, Thống đốc Ron DeSantis yêu cầu các bệnh viện tại bang này phải tiến hành tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân nhanh nhất có thể. Theo chính sách mới, những bệnh viện không hoàn thành mục tiêu này phải chuyển số vaccine còn tồn đọng sang các bệnh viện thực hiện công việc này tốt hơn. Ông DeSantis không đề cập đến mức phạt đối với những bệnh viện vi phạm, song cho biết chính quyền bang không muốn vaccine ngừa COVID-19 chỉ tập trung tại một số cơ sở y tế. Ông cho biết thêm sẽ triển khai thêm 1.000 y tá để hỗ trợ việc tiêm phòng đồng thời duy trì hoạt động của các điểm tiêm chủng do bang quản lý 7 ngày/tuần. Đến nay Florida đã tiêm hết 265.000 liều trong số 1,14 triệu liều vaccine đã nhận.

Tuy nhiên, biện pháp này không được một số các chuyên gia y tế hoan nghênh. Bác sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao thuộc Trung tâm an toàn y tế Johns Hopkins, cho rằng: Việc triển khai tiêm chủng là nhiệm vụ của toàn cấp và thay vì áp đặt hình phạt, chính quyền bang New York và Florida nên tăng cường hỗ trợ cho các bệnh viện tài chính và nhân lực, bởi những cơ sở này đang phải điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bang Florida đã tiêm hết 265.000 liều vaccine trong tổng số 1,14 triệu liều mà bang này nhận được.

Chính quyền của Tổng thống  Donald Trump đang đối mặt với nhiều chỉ trích khi không đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 20 triệu người dân Mỹ đến cuối năm 2020. CDC cho biết: Đến nay, khoảng 4,6 triệu người dân Mỹ đã được tiêm vaccine trong tổng số 15,4 triệu liều chính phủ liên bang phân phối cho các bang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức