Load...

Nhiễm trùng nặng vùng đùi do đắp thuốc nam

Trước đó, bệnh nhân bị ngã, thấy đùi đau nên đã dùng gừng đắp vào vùng mặt và đùi với hi vọng sẽ đỡ đau hơn. Sau đó, vùng đùi sưng nóng đỏ, đau, chảy dịch và có nhiều bọng nước.

Bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng vùng mặt và đùi sưng nề, bỏng đỏ.

Sau khi tiếp nhận, qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy: Vùng mặt bệnh nhân sưng nề, 2 mắt không mở được và không nhìn thấy gì. Vùng đùi phải bệnh nhân cháy bỏng, sưng, nóng, đỏ, chảy dịch, ấn đau nhiều. Vùng phỏng lan rộng khoảng 20×30 cm và có nhiều bọng nước, loét sâu dưới nền thịt, vận động đi lại rất khó khăn.

Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị với kháng sinh mạnh, bù dịch, thay băng. Do bệnh nhân dị ứng với nhiều loại kháng sinh nên trong quá trình điều trị bệnh nhân được theo dõi sát sao từng giờ để tìm loại kháng sinh phù hợp.

Trong những ngày đầu, tình trạng diễn biến không khả quan đe dọa tính mạng do nhiễm khuẩn ngày một nặng lên. Các bác sĩ đã tìm và thay đổi kháng sinh phù hợp cho bệnh nhân kết hợp giảm đau, thay băng hàng ngày.

Sau 14 ngày điều trị tích cực, vết thương của bệnh nhân đã ổn định, mặt đã đỡ sưng và 2 mắt đã mở được.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên coi thường những vết thương nhỏ, đặc biệt là đối với các chấn thương, tổn thương hở. Tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Việc tự ý sử dụng thuốc nam còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bởi hầu hết tác dụng cũng như cách sử dụng của các loại thuốc nam đều theo hình thức truyền miệng mà không được khoa học chứng minh. Nếu tự ý sử dụng trong thời gian dài bệnh còn trở nên nghiêm trọng hơn, có thể gây bội nhiễm, hoại tử, thậm chí nhiễm trùng huyết, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Làm thế nào để làm sáng da vùng kín tại nhà?