Load...

Nhiễm COVID-19 ở Mỹ: 1 tuần tăng thêm 1 triệu ca

Nhiễm COVID-19 ở Mỹ: 1 tuần tăng thêm 1 triệu ca - Ảnh 1.

Một người đeo khẩu trang và biển quảng cáo kêu gọi mọi người đeo khẩu trang tại ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ ngày 14-11 – Ảnh: REUTERS

Tốc độ lây nhiễm của bệnh COVID-19 đang diễn ra nhanh hơn ở Mỹ, với 1 triệu ca mắc mới chỉ trong vòng 7 ngày sau khi nước này chạm mốc 10 triệu ca. 

Đây là tốc độ lây nhiễm nhanh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát và xảy ra trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình tập trung đông người thời hậu bầu cử Mỹ, theo Hãng tin AFP.

Ngoài ra, gần 250.000 người Mỹ đã chết vì đại dịch. Cả số người nhiễm virus corona lẫn số ca tử vong của nước này đều đứng đầu thế giới.

Nhiều thành phố lớn và các bang của Mỹ đang thực hiện các biện pháp hạn chế mới để ngăn virus corona tiếp tục lan rộng. Lệnh yêu cầu ở tại nhà ở Chicago – thành phố lớn thứ 3 của Mỹ, sẽ có hiệu lực từ ngày 16-11 (giờ Mỹ).

Bang Michigan thông báo lệnh cấm ăn uống trong không gian kín và cấm giảng dạy trực tiếp tại các trường trung học và đại học kéo dài 3 tuần, bắt đầu từ ngày 18-11 sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh chóng.

“Chúng ta đang trong thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch tính đến nay. Tình hình chưa bao giờ tồi tệ hơn thế. Chúng ta đang ở đỉnh dịch và chúng ta cần phải hành động” – bà Gretchen Whitmer, thống đốc bang Michigan, cho biết.

Bang Michigan cũng cấm tạm thời tất cả các sự kiện tổ chức trong nhà, hội trường tổ chức hòa nhạc, rạp chiếu phim, trung tâm thể thao, sòng bạc và sân trượt băng, theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, lệnh cấm mới không yêu cầu người dân phải ở yên trong nhà, không đóng cửa các cửa hàng bán lẻ, tiệm cắt tóc, phương tiện công cộng, cơ sở sản xuất hay trường học từ cấp II trở xuống.

Sở y tế bang Michigan cho rằng lệnh cấm có thể “cứu hàng ngàn mạng người”. Cho đến nay, Michigan đã ghi nhận hơn 250.000 ca mắc COVID-19 và gần 8.000 ca tử vong vì căn bệnh này.

Trong khi đó, North Dakota trở thành bang thứ 35 yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo đó, lệnh cấm yêu cầu đeo khẩu trang ở hầu hết các địa điểm công cộng trong nhà, “các cơ sở kinh doanh và các khu vực công cộng ngoài trời không có khả năng duy trì giãn cách xã hội”.

“Tình hình của chúng ta đã thay đổi và chúng ta phải thay đổi theo nó”, ông Doug Burgum – thống đốc bang North Dakota, tuyên bố.

North Dakota cùng 38 bang khác đã ghi nhận số ca mắc mới tăng kỷ lục trong tháng này, bên cạnh 17 bang khác có số ca tử vong chưa từng thấy trước đây và 25 bang khác có số bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 kỷ lục.

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ