Load...

Nhật Bản sẽ dùng robot xét nghiệm COVID-19 tại Thế vận hội mùa hè

Hệ thống robot xét nghiệm COVID-19 do tập đoàn Kawasaki chế tạo, có thể được lắp đặt tại các sân vận động, công viên giải trí và các nơi tụ tập đông người dịp Thế vận hội Mùa hè năm nay.

“Nhìn vào xu hướng toàn cầu, chúng ta cần tăng số lượng người được xét nghiệm và nhu cầu xét nghiệm dự phòng đang tăng lên” – Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cho biết.

Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang chịu áp lực phải chứng minh rằng, họ đã kiểm soát được đại dịch trong khi chỉ còn chưa đầy 200 ngày nữa là bắt đầu Thế vận hội Olympic mùa hè ở Tokyo, vốn đã bị trì hoãn một năm và việc tiêm chủng vẫn chưa bắt đầu.

Bộ trưởng Tamura cho biết: Việc sử dụng các hệ thống xét nghiệm bằng robot có thể giúp bảo tồn nhân lực y tế và cải thiện độ chính xác tổng thể, dù ông không cam kết có sử dụng thiết bị tập đoàn Kawasaki hay không.

Một trung tâm xét nghiệm đã được trình diễn với việc sử dụng các cánh tay robot do con người điều khiển từ xa để thu thập mẫu từ các cá nhân và thực hiện các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Hệ thống này được đặt trong các container có thể di động và có thể xử lý tới 2.000 mẫu sau 16 giờ.

Nhật Bản sẽ dùng robot xét nghiệm COVID-19 tại Thế vận hội mùa hè - Ảnh 1.

Nhật Bản đã thực hiện ít xét nghiệm hơn so với các nền kinh tế lớn khác, tập trung vào các cụm lây nhiễm và truy tìm virus. (Ảnh minh họa: AP)

Các nhà phát triển hệ thống cho biết: Hệ thống xét nghiệm này mang lại hiệu quả cao hơn về quy mô và bảo vệ tốt hơn cho các nhân viên y tế, những người thậm chí có thể vận hành việc xét nghiệm từ xa.

Từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, Nhật Bản đã thực hiện ít xét nghiệm hơn so với các nền kinh tế lớn khác, tập trung vào các cụm lây nhiễm và truy tìm virus. Nhật Bản thực hiện khoảng 55.000 xét nghiệm PCR mỗi ngày, chưa bằng một nửa khả năng của nước này – theo số liệu của chính phủ.

Nước này đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm COVID-19 thứ ba với mức độ lây lan rộng và gây chết người nhiều hơn những đợt trước, khiến chính phủ phải công bố tình trạng khẩn cấp mới trong tháng này. Thủ tướng Suga đặt mục tiêu có vaccine COVID-19 đầu tiên được phê duyệt và bắt đầu tiêm chủng vào cuối tháng 2, chậm hơn nhiều quốc gia khác vài tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ 2 phút đọc rồi làm theo, huyết áp ổn định đến già