Load...

Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới trên 3.000 ca/ngày

Những khu phố bán đồ ăn tấp nập ở Nhật Bản được xác định là một trong những điểm có nguy cơ lây nhiễm chéo cao.

Dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng trên khắp toàn quốc khiến hệ thống y tế ở nhiều khu vực tại Nhật Bản lại bắt đầu có dấu hiệu quá tải. Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy: Tính đến ngày 10/12, có 3 trong số 47 tỉnh, thành ở nước này có tỷ lệ bệnh nhân COVID-19/số giường bệnh ở các bệnh viện vượt quá 50%. Tỷ lệ số bệnh nhân COVID-19/ số giường bệnh được ghi nhận cao nhất ở tỉnh Hyogo (68,9%), tăng 3,9% so với tuần trước đó. Tiếp theo là Hokkaido (55,1%) và Kochi (53,5%). Các tỉnh, thành khác có tỷ lệ này cao gồm Tokyo (46,3%), Aichi (45,3%), Osaka (49,3%) và Okinawa (46,8%).

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh vào giữa tháng 11. Tokyo là khu vực chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh trong số 47 tỉnh, thành ở nước này với 46.000 ca nhiễm tính đến nay. Tại hầu hết các khu vực ở Tokyo, các nhà hàng, quán bar, quán karaoke có phục vụ rượu đã được yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh và đóng cửa vào lúc 22h. Người dân được kêu gọi hạn chế ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm mới trên 3.000 ca/ngày - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản được yêu cầu hạn chế đến những nơi đông người nếu không cần thiết.

Do lo ngại về tình hình dịch bệnh có thể diễn biến nghiêm trọng hơn, nhóm chuyên gia cố vấn của Chính phủ Nhật Bản đang thúc giục chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide cân nhắc áp dụng các biện pháp mới để kiểm soát dịch bệnh. Ông Shigeru Omi, trưởng nhóm chuyên gia, cho biết: Xu hướng chủ đạo trong mô hình lây lan SARS-CoV-2 ở Nhật Bản là các ca nhiễm thường xuất hiện ở các nhà dưỡng lão hoặc bệnh viện, với một số ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Chính vì vậy, các chuyên gia kêu gọi chính phủ đưa ra kế hoạch ứng phó dựa trên tình hình lây nhiễm thực tế của dịch bệnh.

Nhằm khống chế dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản vừa đạt được thỏa thuận với hãng dược phẩm AstraZeneca PLC của Anh về việc mua 120 triệu liều vaccine, đủ để tiêm phòng cho 60 triệu người. Vaccine của AstraZeneca được cho là có hiệu quả tới 90%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức