Load...

Nguyên nhân nào khiến phụ nữ bị áp xe vú?

Theo các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, phần lớn áp xe vú thường gặp ở mẹ sau sinh và đang cho con bú. Tuy nhiên, ở một tỷ lệ rất nhỏ, áp xe vú là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo ung thư vú đã ở giai đoạn tiến triển.

Áp xe vú là ổ nhiễm trùng gây ra bởi các vi khuẩn thâm nhập từ bên ngoài vào trong tuyến vú. Có nhiều nguyên nhân khiến các vi khuẩn này xâm nhập vào tuyến vú và gây viêm.

Trong đó, các trường hợp sau đây sẽ làm gia tăng nguy cơ áp xe ở chị em:

Chị em sau sinh cho con bú không đúng cách: Trẻ bú không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào vú. Mẹ cần cho bé bú hết cữ. Trong trường hợp bé bú không hết sữa, cần hút lượng sữa dư ra bên ngoài. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần vệ sinh miệng, lưỡi hàng ngày cho trẻ.

Mẹ sau sinh bị tắc sữa: Tắc tia sữa là tình trạng mà rất nhiều mẹ sau sinh gặp phải. Khi sữa không thể thoát ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng kết tủa, đông đặc trong bầu sữa gây tắc, chèn ép các ống dẫn sữa từ nang sữa tạo điều kiện hình thành các ổ áp xe.

Nếu ở tình trạng áp xe vú nhẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc để giảm viêm, tiêu sưng, giúp các mô có thể tự phục hồi.

Với trường hợp áp xe nặng, có nhiều mủ, bác sĩ sẽ phải thực hiện tiểu phẫu để điều trị triệt để vùng bị áp xe. Bác sĩ sẽ chích rạch vùng áp xe để tháo mủ. Trong quá trình thao tác, vết chích phải ở cách núm vú khoảng 3cm, ống dẫn lưu sẽ được dẫn vào để vệ sinh các ổ dịch tụ, ổ mủ và sát khuẩn.

Sau tiểu phẫu, chị em sẽ phải dùng thuốc kháng sinh để chống viêm và sát khuẩn hàng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này