Load...

Nguy cơ xuất huyết não ở người nghiện rượu

Hình minh họa.

Trường hợp điển hình là bệnh nhân 54 tuổi, đến từ Nam Định, có tiền sử uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày trên 200 ml rượu, điều trị xơ gan rượu nhiều năm nay.

Trước vào viện 1 ngày, bệnh nhân đột ngột hôn mê, liệt nửa người trái, được cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới, sau đó chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng ý thức đã hôn mê, da niêm mạc vàng sạm.

Kết quả siêu âm cho thấy: Bệnh nhân bị xơ gan, dịch ổ bụng; Xét nghiệm rối loạn chức năng đông máu nặng; CT sọ não cho thấy xuất huyết não lớn bán cầu não phải, người bệnh phải điều trị tích cực.

Một trường hợp khác là bệnh nhân 40 tuổi ở Hà Nội, tiền sử trên 20 năm uống rượu.

Bệnh nhân được đưa vào viện ngay trong giờ thứ 2 nhưng tình trạng đã rất nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử, da niêm mạc vàng sạm, bụng cổ trướng, siêu âm dịch ổ bụng, rối loạn chức năng đông máu, CT sọ não xuất huyết não lan tỏa hai bán cầu người bệnh phải điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Tạ Đức Thao, Trung tâm Đột quỵ não, trường hợp trên cho thấy mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng rượu bia trong nhiều năm, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.

Xuất huyết não là tình trạng máu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ, máu chảy vào mô não tạo thành ổ máu tụ; có thể vào khoang dưới nhện, não thất. Xuất huyết não chiếm 15 – 20% trong số người bệnh đột quỵ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra xuất huyết não là do tăng huyết áp, vỡ dị dạng bất thường mạch máu não, rối loạn chức năng đông máu, bệnh thoái hóa dạng tinh bột, ung thư và các nguyên nhân khác.

Nguyên nhân gây viêm gan do rượu là quá trình phân hủy rượu tạo ra các hóa chất độc gây viêm, phá hủy tế bào gan. Theo thời gian sẽ dẫn đến suy chức năng gan do rượu. Gan là nơi tổng hợp các yếu tố đông máu, bệnh gan nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Chính vì vậy, khi suy giảm các chất đông máu và tiểu cầu do xơ gan sẽ dẫn tới xuất huyết nhiều nơi, trong đó có xuất huyết não. Những trường hợp này thường rất nặng do chảy máu lớn, không có chất đông máu để tự cầm nên tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao. Vậy nên, mọi người không nên lạm dụng rượu, bia để giảm nguy cơ không chỉ bệnh gan mà còn rất nhiều bệnh nguy hiểm khác như xuất huyết não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đàn ông xem ngay cách làm tình lâu gấp 6 lần bằng mẹo 2 phút này