Load...

Nguồn gốc virus gây ra đợt bùng phát dịch lần 2 của châu Âu là từ đâu?

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đang theo dõi sự lây lan và tiến hóa của virus SARS-CoV-2 cho biết: Biến thể có tên gọi 20A.EU1, đứng sau 90% trường hợp mắc bệnh ở Anh kể từ mùa hè này.

Mỗi biến thể virus đều có dấu hiệu di truyền riêng, có nghĩa là các nhà khoa học có thể được truy ngược trở lại xuất phát điểm của chúng. Các chuyên gia đã theo dõi biến thể 20A.EU1 từ một trang trại ở miền bắc Tây Ban Nha vào tháng 6 và nghi ngờ rằng nó đã lây lan xuyên lục địa trong thời gian hè, khi nhiều người đi du lịch trở lại vào thời điểm dịch bệnh tạm lắng và lệnh phong tỏa được gỡ bỏ.

Các nhà khoa học tin rằng chủng này cũng đứng sau 80% ca nhiễm ở Tây Ban Nha, 60% ở Ireland và 40% ở Thụy Sĩ và Pháp. Họ đang cố gắng tìm hiểu xem liệu nó có nguy hiểm chết người hoặc lây nhiễm nhiều hơn các biến thể khác hay không? qua đó giúp giải thích tại sao các ca bệnh tăng nhanh như vậy ở châu Âu kể từ mùa hè.

Tất cả các virus đều biến đổi tự nhiên khi chúng lây lan trong quần thể. Có hàng trăm biến thể khác nhau của SARS-CoV-2, loại virus gây ra bệnh COVID-19, đang lưu hành khắp châu Âu. Tuy nhiên, chỉ có rất ít trong số các biến thể này đã lây lan thành công và trở nên phổ biến như chủng mới được xác định.

Các nhà khoa học cho rằng có thể chủng virus mới có một biến thể đặc biệt trong protein đột biến mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào người, làm quá trình lây nhiễm bệnh dễ dàng hơn.

Từ tháng 7, biến thể 20A.EU1 được ghi nhận tại 12 quốc gia châu Âu, bao gồm Bỉ, Đức, Italy, Latvia, Na Uy và Hà Lan. Nó cũng lây truyền từ châu Âu đến các thành phố lớn ở các lục địa khác như Hồng Kông (Trung Quốc) và New Zealand.

Tiến sĩ Emma Hodcroft, Đại học Basel, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Từ sự lây lan của biến thể 20A.EU1, rõ ràng là các biện pháp phòng chống COVID-19 đang được áp dụng không đủ để ngăn chặn sự tiếp tục lây lan của các biến thể”.

Trước đó, một biến thể khác của virus SARS-CoV-2 mang tên D614G đã được xác định trong mùa hè và vẫn đang phát triển mạnh ở châu Âu, Mỹ và các khu vực châu Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng