Load...

Người phụ nữ sẹo trắng loang lổ vì điều trị rám má sai cách

Vùng da của bệnh nhân bị sẹo trắng loang lổ sau khi điều trị nám (Ảnh: BVCC).

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, Phó trưởng Khoa Laser và săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Khoa vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ bị rám má nặng, tổn thương khắp vùng má vì tự ý bôi thuốc, điều trị ở một số cơ sở thẩm mỹ.

Được biết, bệnh nhân bị rám má 7 năm nay nhưng chỉ xuất hiện ít ở 2 gò má. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tự ý bôi thuốc và điều trị tại một số cơ sở thẩm mỹ khiến tình trạng rám má ngày càng trầm trọng. Hậu quả là tổn thương nám má lan rộng, má của bệnh nhân bị sẹo trắng loang lổ.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân bị rám má lan rộng và xuất hiện thêm những tổn thương sẹo trắng có thể là do quá trình điều trị tại một số cơ sở thẩm mỹ, các bác sĩ hoặc nhân viên sử dụng năng lượng và công nghệ laser không phù hợp với làn da của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành cho biết thêm: Mỗi tháng, Khoa Laser và Săn sóc da tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân rám má đến khám và điều trị. Bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau, đến điều trị sau khi xuất hiện rám má hoặc thất bại khi điều trị ở những cơ sở khác…

Rám má là một hiện tượng tăng sắc tố da thường gặp và lành tính. Vị trí rám má thường gặp ở vùng hở như mặt, cổ, hai cẳng tay, có tính chất đối xứng. Bệnh xuất hiện ở cả hai giới nhưng thường gặp phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Rám má có thể tồn tại hàng tháng, hàng năm, thậm chí cho đến khi mãn kinh và sau thời kỳ mãn kinh.

“Liệu trình điều trị rám má cần kiên trì, thời gian điều trị kéo dài nhiều tháng. Có thể là 1 tháng cần tái khám 1 – 2 lần. Chính vì thời gian điều trị kéo dài, nên một số người bệnh ở xa sẽ cần kiên trì điều trị” – bác sĩ Nguyễn Tiến Thành lưu ý.

Hiện nay, kỹ thuật laser đang được sử dụng để điều trị rám má và cho thấy hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc lựa chọn cơ sở uy tín, bác sĩ có tay nghề chuyên môn là hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn khi điều trị cho bệnh nhân, tránh những biến chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức