Load...

Người cao tuổi Hàn Quốc rơi vào cảnh cách ly đến khi qua đời trong thời dịch

Khi COVID-19 tàn phá các viện dưỡng lão ở Hàn Quốc, những cư dân thuộc nhóm dễ tổn thương ở đây đang bị “cách ly đến chết” mà không có cơ hội điều trị – Tiến sĩ Son Deog-hyeon, đứng đầu Hiệp hội Bệnh viện Điều dưỡng Hàn Quốc cho biết.

Chia sẻ với tờ The Korea Herald, ông Son cho rằng: Làn sóng dịch bệnh bùng phát tại các viện dưỡng lão trên khắp cả nước đã khiến những người nhiễm và không nhiễm virus phải ở chung chỗ. Hậu quả là virus đã lây nhiễm nhanh chóng trong cộng đồng này.

Trong khi đó, quá trình cách ly được thực hiện cho đến khi bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện, đã kéo dài nhiều ngày và đôi khi hàng tuần, do thiếu giường bệnh.

Người cao tuổi Hàn Quốc rơi vào cảnh cách ly đến khi qua đời trong thời dịch - Ảnh 1.

Quá trình cách ly được thực hiện cho đến khi bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện, vốn đã thường xuyên quá tải. (Ảnh minh họa: Strait Times)

Một bệnh viện điều dưỡng ở Guro, phía nam Seoul, báo cáo 200 trường hợp nhiễm virus chưa đầy 3 tuần sau khi ca mắc đầu tiên được xác nhận. Trong suốt thời gian đó, không ai có thể xuất viện. Sau đó, ít nhất 8 người ban đầu âm tính sau đó bị mắc COVID-19 và cuối cùng đã chết khi vẫn còn trong thời gian cách ly, chờ điều trị.

Tiến sĩ Son nhấn mạnh: Những người trong viện dưỡng lão nên được chuyển đến bệnh viện ngay sau khi được chẩn đoán vì họ có nhiều nguy cơ bị biến chứng nặng và tử vong do COVID-19.

“Những người lớn tuổi với nhiều bệnh lý nền nên được ưu tiên sử dụng giường bệnh”.

Trong tháng qua, các đợt bùng phát tại các viện dưỡng lão khiến hơn 1.100 người nhiễm virus và ít nhất 316 người tử vong – theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc.

Gần 60 người trong số đó đã chết trong khi cách ly tại các cơ sở, trước khi họ có thể được điều trị tại bệnh viện.

Tính đến cuối tháng 12 vừa qua, chính phủ Hàn Quốc mới bắt đầu chuyển bệnh nhân COVID-19 từ viện dưỡng lão đến bệnh viện, nhưng 17 viện dưỡng lão, bệnh viện điều dưỡng trên khắp cả nước vẫn phải chịu các biện pháp cách ly tạm thời, theo dữ liệu mới nhất của chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ 2 phút đọc rồi làm theo, huyết áp ổn định đến già