Load...

Nghiên cứu mới: Sữa mẹ hiệu quả trong ngăn ngừa SARS-CoV-2

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phản ứng của sữa mẹ được lưu trữ từ năm 2017 (trước khi đại dịch xảy ra) với các tế bào phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Các tế bào được lựa chọn đa dạng từ tế bào thận động vật đến tế bào phổi và ruột của người trẻ.

Kết quả thu được giống nhau: Hầu hết virus còn sống đều bị sữa mẹ tiêu diệt. Họ quan sát thấy hầu như không có sự liên kết hoặc xâm nhập của virus vào các tế bào này và việc điều trị cũng ngăn chặn sự nhân lên của virus trong các tế bào đã bị nhiễm bệnh.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng sự lây nhiễm có thể được ức chế bởi sữa mẹ, vốn đã được biết là có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và virus, chẳng hạn như HIV.

Nghiên cứu mới nhất ủng hộ quan điểm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng các bà mẹ nên tiếp tục cho con bú ngay cả khi họ mắc COVID-19.

Cơ quan này đã theo dõi 46 bà mẹ nhiễm bệnh trong thời điểm đang cho con bú tại nhiều quốc gia trong suốt tháng 6. Kết quả: 3 bà mẹ được phát hiện có virus trong sữa nhưng không cho kết quả lây nhiễm sang con. Chỉ duy nhất một đứa trẻ dương tính với COVID-19 nhưng không loại trừ việc lây nhiễm từ các nguồn khác.

Các nhà khoa học đặt ra khả năng COVID-19 nhạy cảm với một số protein kháng virus nổi tiếng trong sữa. Trong đó, thành phần ức chế virus hiệu quả nhất là whey, vốn chứa nhiều loại protein khác nhau. Cụ thể, whey trong sữa bò và dê có thể ngăn chặn khoảng 70% các chủng virus sống. Trong khi đó, hiệu quả của whey trong sữa mẹ đạt gần 100%. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm: Không phát hiện bất kỳ dấu hiệu tổn hại do sữa mẹ gây ra trong quá trình tiêu diệt virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức