Load...

Ngày càng nhiều ca mắc không triệu chứng, Hàn Quốc gặp khó trong “truy vết”

Hàn Quốc đã 3 ngày liên tiếp ghi nhận hơn 500 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, con số cao chưa từng thấy trong 9 tháng gần đây, bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Trong đó, người trẻ là đối tượng chính trong xu hướng gia tăng các ca nhiễm. Ước tính bệnh nhân không triệu chứng đang chiếm 40% tổng số ca nhiễm, tức là cứ khoảng 5 người mắc bệnh thì có một người không có biểu hiện lâm sàng.

Ngày càng nhiều ca mắc không triệu chứng, Hàn Quốc gặp khó trong truy vết - Ảnh 1.

Người trẻ là đối tượng chính trong xu hướng gia tăng các ca nhiễm mới tại Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Strait Times)

Nguyên nhân một số bệnh nhân dương tính với virus nhưng không có triệu chứng vẫn chưa được tìm ra, nhưng giới chức y tế tin rằng họ ít có nguy cơ truyền bệnh hơn. Tuy nhiên, những người bị lây nhiễm từ nhóm bệnh nhân này vẫn có thể mang triệu chứng.

Thời tiết lạnh vào mùa đông đang thúc đẩy virus lây lan mạnh mẽ hơn, khi các cuộc hội họp riêng tư và nhiều hoạt động được tổ chức trong nhà hoặc ở những nơi có điều kiện thông gió kém. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho Hàn Quốc – quốc gia đã từng thành công trong việc kiểm soát sự lây lan ở mức thấp trong các đợt bùng phát trước đó nhờ nỗ lực truy vết gắt gao.

Ngày càng nhiều ca mắc không triệu chứng, Hàn Quốc gặp khó trong truy vết - Ảnh 2.

Việc người dân hội họp, tụ tập trong nhà khi mùa đông tới có thể cản trở nỗ lực truy vết, dập dịch. (Ảnh: FT)

Một số chuyên gia y tế cảnh báo: Nếu chính phủ nước này không xúc tiến các biện pháp mạnh tay hơn, số ca mắc COVID-19 hàng ngày có thể tăng vọt lên 1.000 người.

Ông Kim Woo-joo, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Guro – Đại học Hàn Quốc, cho biết: “Đáng lẽ chúng ta nên duy trì các biện pháp giãn cách xã hội lâu hơn nữa. Sau khi các biện pháp được nới lỏng vào đầu tháng 10, rất nhiều người, đặc biệt là người trẻ, đã buông lỏng cảnh giác. Nhiều trong số những trường hợp có triệu chứng rất nhẹ hoặc chưa mang biểu hiện bệnh đã không được chú ý”.

Người dân Hàn Quốc ngày càng lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 3, nhất là trong bối cảnh hơn hơn 493.400 học sinh nước này dự kiến sẽ tham gia kỳ thi đầu vào đại học vào ngày 3/12 tới. Nhằm hỗ trợ các em học sinh sắp bước vào kỳ thi quan trọng tuần tới, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cam kết sẽ tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn dịch lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản