Load...

Ngã xe khi đi dạo chơi, bé 3 tuổi bị vỡ lách

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe bé trai (Ảnh: FBBV).

Bé trai N.Đ.T. (3 tuổi) được bố chở đi dạo chơi bằng xe gắn máy. Như thường lệ, bé được ngồi trong lòng bố, đằng trước xe nhưng lại không có đai thắt an toàn. Trong lúc đi chơi, gió mát khiến bé ngủ gục. Sau đó, bé mơ ngủ đã đứng bật dậy khiến bố bé không thể kiểm soát tay lái, xe nghiêng làm hai bố con ngã ra đường.

Sau khi té ngã, bé kêu đau bụng bên trái nên lập tức bé được bố chở vào Bệnh viện quận Thủ Đức để thăm khám và cấp cứu.

Nhận thấy bé quấy khóc nhiều, bác sĩ trực cấp cứu đã tiến hành chỉ định chụp CT để xác định nguyên nhân gây đau bụng. Kết quả cho thấy: Bé bị chấn thương vỡ lách độ 3 nhưng không có dấu hiệu chảy máu hoạt động, dịch ở bụng.

Tại Khoa Ngoại tổng quát, bác sĩ điều trị tiêm thuốc cầm máu, thuốc giảm đau, kháng sinh chống nhiễm trùng. Bé phải được bố mẹ giám sát chặt chẽ, không cho vận động, nằm yên tại giường để tránh gây chảy máu trong ổ bụng.

Sau 3 ngày điều trị, bác sĩ đánh giá thấy bé đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát sao tình trạng của bé đề phòng chảy máu ổ bụng thứ phát có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, vỡ lá lách rất nguy hiểm vì nếu bệnh nhân chảy máu nhiều sẽ dẫn đến shock mất máu, không điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng. Lá lách còn là một bộ phận quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, là kho lưu trữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu để cung cấp bất cứ khi nào hệ miễn dịch cần.

Cũng theo bác sĩ Mai Hóa, nếu thấy có dấu hiệu chảy máu diễn tiến hoặc thứ phát, các bác sĩ phải mổ để khâu lại lá lách hoặc cắt bỏ lá lách bị tổn thương của bé để cầm máu.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Bố mẹ cần phải lưu ý mang dây đai an toàn khi chở trẻ nhỏ trên xe máy, vì các bé chưa ý thức được những nguy hiểm, khi bị té xe có thể bị như chấn thương bụng, gãy chân tay, chấn thương sọ não… thậm chí tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày