Load...

Nga phát hiện kẽ hở trong thống kê số ca tử vong vì COVID-19

TASS cho biết: Cơ quan Giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Roszdravnadzor) nhận thấy vấn đề trong cách một số cơ sở y tế thống kê số ca tử vong vì COVID-19 ở Nga. Cụ thể, có những bệnh viện thông báo tất cả trường hợp tử vong đều do COVID-19, nhưng cũng có cơ sở không báo cáo bệnh nhân nào chết vì COVID-19.

Giám đốc Roszdravnadzor Alla Samoilova cho biết: Dù đã có một ủy ban riêng theo dõi số ca tử vong vì COVID-19 ở các bệnh viện, giới y khoa Nga vẫn chưa thống nhất cách ghi nguyên nhân tử vong.

Bà Samoilova đặt câu hỏi về việc liệu “có những bệnh viện mà 100% người chết đều quy cho COVID-19 và có những bệnh viện không có ai chết vì COVID-19 mà số ca tử vong này được chuyển sang quy cho bệnh tim mạch, hô hấp hay các bệnh khác hay không?”

Phản hồi về phát biểu trên, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko không phủ nhận thông tin này nhưng giải thích rằng đại dịch COVID-19 không phải là nguyên nhân tử vong duy nhất trong thời điểm hiện tại.

Ông Murashko lưu ý rằng dù cho đại dịch COVID-19 đang diễn ra ra, số ca tử vong tăng cao hơn bình thường có thể “trực tiếp liên quan” tới việc nhiễm virus SARS-CoV-2, hoặc cũng có thể do virus làm suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến bệnh nhân qua đời vì các bệnh lý nền trước đó. Ông nhấn mạnh Nga đã ban hành hướng dẫn về việc xác định các ca tử vong vì COVID-19 nhưng một số bệnh viện đã bị phát hiện không tuân thủ quy định này.

Tuy nhiên, việc đánh giá lại số liệu các ca tử vong nằm trong khả năng của Bộ Y tế Nga và Roszdravnadzor. Theo số liệu chính thức của Nga, tính đến hết ngày 7/9, nước này phát hiện 1.030.690 ca nhiễm COVID-19, trong đó số ca tử vong là 17.871.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Làm thế nào để làm sáng da vùng kín tại nhà?