Load...

Nắng nóng gay gắt, các nhân viên y tế thay đổi thời gian lấy mẫu xét nghiệm

Thời tiết nắng nóng khiến lực lượng phòng dịch nơi tuyến đầu gặp nhiều khó khăn, vất vả. Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai các phương án để bảo toàn lực lượng trước nguy cơ sốc nhiệt.

Trong đó, đáng chú ý là việc thay đổi thời gian lấy mẫu cộng đồng, tránh thời điểm nắng nóng gay gắt. Thay vào đó, việc lấy mẫu chỉ tiến hành từ sáng sớm đến 9h và từ 19h đến 23h hàng ngày. Các điểm lấy mẫu cũng được bố trí ở vùng râm mát, có thông khí, có quạt, ban đêm phải đầy đủ ánh sáng để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác lấy mẫu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả các đoàn công tác cung cấp cho lực lượng y tế trong tâm dịch một số loại nước uống, dinh dưỡng tăng sức đề kháng.

Mới đây, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có báo cáo giải pháp chống nóng cho nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chống dịch.

Nắng nóng gay gắt, các nhân viên y tế thay đổi thời gian lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh 1.

Mẫu bộ đồ bảo hộ chống nóng.

Theo quy định, nhân viên tham gia chống dịch bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ 4 cấp tùy theo vị trí làm việc. Bộ đồ này giúp bảo vệ nhân viên y tế, tuy nhiên, việc mặc liên tục trong cả ngày bên cạnh việc khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân còn làm nhân viên nóng, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe có nguy cơ gây kiệt sức và ngất.

Để giải quyết vấn đề này, trong ngày 1/6, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đã họp các chuyên gia để đưa ra giải pháp khắc phục, trong đó, có giải pháp cấp khí sạch làm mát tạm thời.

Giải pháp đề xuất thiết kế các bộ đồ bảo hộ có kèm theo hệ thống quạt tạo gió, được lắp đặt phía bên trong lớp trang phục bảo hộ. Hệ thống quạt gió này có thể cấp khí sạch làm mát tạm thời, giúp làm giảm mức nhiệt bao quanh cơ thể người mặc.

Sản phẩm này sẽ được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường mang lên Bắc Giang để thử nghiệm dùng cho nhân viên y tế tuyến đầu, nếu đạt yêu cầu sẽ trang bị phổ biến cho lực lượng đang làm nhiệm vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Lấy (1) Cup này (Trước khi đi ngủ) và loại bỏ mỡ bụng của bạn!