Load...

Na Uy sẽ cung cấp miễn phí vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Na Uy sẽ cung cấp miễn phí vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: The Local Norway)

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Erna Solberg nêu rõ: “Chúng tôi mong muốn đa số mọi người nhận được cơ hội tiêm vaccine một cách an toàn và hiệu quả. Đó là lý do tại sao việc tiêm chủng này sẽ được thực hiện miễn phí”. Hồi tháng 8 vừa qua, Na Uy cho biết nước này sẽ tiếp cận các loại vaccine mà EU có được thông qua thỏa thuận đàm phán với các công ty dược phẩm, mặc dù không phải là thành viên của liên minh này.

Na Uy sẽ cung cấp miễn phí vaccine phòng COVID-19 cho người dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Erna Solberg nêu lý do cho chương trình tiêm chủng miễn phí là mong muốn đa số mọi người nhận được cơ hội tiêm vaccine một cách an toàn và hiệu quả. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, Thụy Điển – một nước thành viên của EU, đồng thời là láng giềng của Na Uy – sẽ mua nhiều vaccine hơn so với mức cần thiết và sau đó bán lại cho Na Uy. Thông báo của Chính phủ Na Uy cho biết: “Cho đến nay, EU đã ký kết các thỏa thuận với 3 nhà sản xuất vaccine khác nhau và đang tiếp tục đàm phán với một số nhà sản xuất khác. Na Uy cũng sẽ có phần trong các thỏa thuận này, thông qua các thỏa thuận nhượng lại từ Thụy Điển”.

Quốc gia Bắc Âu này hiện có mức độ lây nhiễm mới COVID-19 thấp nhất ở châu Âu. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu, số ca nhiễm COVID-19 trung bình ở Na Uy trong 14 ngày qua là 34,3 người tính trên 100.000 dân. Tuy nhiên, tình trạng lây nhiễm có sự chênh lệch lớn trong nước, trong đó đặc biệt tại thủ đô Oslo.

Na Uy cũng là một thành viên trong chương trình phân phối vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu mang tên COVAX, với sự tham gia của 171 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Chương trình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn này nhằm mục đích cung cấp cho các quốc gia trên thế giới – dù giàu hay nghèo – quyền tiếp cận công bằng đối với vaccine phòng COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà