Load...

Na Uy: Không có sự liên hệ giữa vắc xin và các ca tử vong sau tiêm chủng

Na Uy: Không có sự liên hệ giữa vắc xin và các ca tử vong sau tiêm chủng - Ảnh 1.

Đến giữa tháng 1-2021, Na Uy chỉ dùng duy nhất vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech trong chiến dịch tiêm chủng ở nước này – Ảnh: AFP

“Các báo cáo chỉ ra rằng các tác dụng phụ phổ biến của các vắc xin sản xuất theo công nghệ mRNA, như sốt và buồn nôn, có thể khiến tình trạng bệnh nền của họ trở nên tồi tệ hơn và khiến một số bệnh nhân quá yếu tử vong. Các bệnh nhân chết vì các bệnh nền của họ”, Cơ quan Dược phẩm Na Uy thông tin.

Ông Steinar Madsen, giám đốc y khoa của Cơ quan Dược phẩm Na Uy, cũng nói rằng rất khó để chứng minh mối liên hệ giữa vắc xin với cái chết của các bệnh nhân. “Một điều rõ ràng là COVID-19 nguy hiểm với hầu hết các bệnh nhân hơn việc tiêm chủng vắc xin”, ông Madsen nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Cơ quan Dược phẩm Na Uy cũng khuyến cáo các bác sĩ cân nhắc tình hình sức khỏe tổng quát của các bệnh nhân lớn tuổi trước khi tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho họ, theo Đài CBS.

Kể từ khi Na Uy bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 từ cuối tháng 12-2020, nước này đã ghi nhận 33 trường hợp tử vong trong số những người từ 75 tuổi trở lên được tiêm liều đầu tiên của vắc xin.

Bà Camilla Stoltenberg, giám đốc của Viện Y tế công cộng Na Uy, nói rằng trong 13 trường hợp được giải phẫu tử thi để tìm hiểu nguyên nhân đến nay cho thấy “tất cả bọn họ đều là những người lớn tuổi, yếu ớt và mắc bệnh nặng”.

“Điều quan trọng cần nhớ là trung bình có khoảng 45 người chết mỗi ngày tại các viện dưỡng lão ở Na Uy, do đó điều này không cho thấy họ có liên quan đến vắc xin”, bà Stoltenberg nhận định.

Một số quốc gia khác như Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Iceland cũng báo cáo các ca tử vong hậu tiêm chủng nhưng vẫn chưa tìm thấy bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào với vắc xin COVID-19 đã được tiêm cho những trường hợp này.

Công ty Pfizer và đối tác của họ là BioNTech ngày 18-1 cho biết họ “đang làm việc với Cơ quan Dược phẩm Na Uy để thu thập tất cả các thông tin liên quan”.

Hai công ty này cũng lưu ý rằng chiến dịch tiêm chủng của Na Uy bắt đầu với những người lớn tuổi sống tại các viện dưỡng lão, “hầu hết những người này rất già và có bệnh nền, và một số gần như bệnh sắp chết”. Pfizer và BioNTech cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các bệnh nhân đã tử vong.

Cho đến nay, Na Uy đã tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho hơn 48.000 người.

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC