Load...

Mỹ: Sẵn sàng vaccine COVID-19 cho nhóm người “được ưu tiên cao hơn” từ tháng tới

Theo ông Fauci, việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 được thực hiện dưới sự giám sát của các nhà khoa học và sự an toàn cũng như tính khoa học của tiến trình này “là điều không cần phải bàn cãi.

Bình luận về những tác dụng phụ có thể xảy ra, ông Fauci viện dẫn lịch sử tiêm chủng và cho rằng việc tiêm chủng thường kéo theo cơn đau ở cánh tay hoặc sốt, đồng thời lưu ý rằng không có tác dụng phụ kéo dài. Ông Fauci cũng cho biết thêm rằng các cơ chế đặc biệt để theo dõi bệnh nhân đã được tăng cường.

Mỹ: Sẵn sàng vaccine COVID-19 cho nhóm người được ưu tiên cao hơn từ tháng tới - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 sẽ sẵn sàng được sử dụng cho “những người được ưu tiên cao hơn” tại Mỹ vào tháng 12 tới. (Ảnh minh họa: NYT)

Trước đó, Cố vấn trưởng của Chiến dịch Thần tốc – chương trình phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ – ông Moncef Slaoui đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiêm chủng vaccine cho 20 triêu người dân trong tháng 12/2020 và cho ít nhất 25 triệu người/tháng trong năm 2021. Tuyên bố này được đưa ra sau khi hãng dược phẩm Pfizer cho biết vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của hãng này hiệu quả tới 95%.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hiện đang đề xuất nhóm được tiêm vaccine đầu tiên sẽ là các nhân viên y tế, đội ngũ hỗ trợ và những cư dân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh giới chuyên gia y tế lo ngại về việc Mỹ đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba. Điều phối viên Nhóm đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng, Tiến sĩ Deborah Birx cho biết, nhóm này “quan ngại sâu sắc” về khả năng gia tăng đột biến hơn nữa các trường hợp mắc COVID-19 tại Mỹ sau Lễ Tạ ơn vừa qua. Chuyên gia này cũng đồng thời khuyến cáo, nếu những người trẻ tuổi đã tham gia tụ họp trong dịp Lễ Tạ ơn phải tiến hành xét nghiệm trong khoảng 5 – 10 ngày sau đó.

Mỹ: Sẵn sàng vaccine COVID-19 cho nhóm người được ưu tiên cao hơn từ tháng tới - Ảnh 2.

Giới chuyên gia y tế lo ngại khả năng gia tăng đột biến hơn nữa các trường hợp mắc COVID-19 tại Mỹ sau Lễ Tạ ơn vừa qua. (Ảnh minh họa: ABC News)

Trong khi đó, Tiến sỹ Anthony Fauci cho rằng nước Mỹ đang tiến vào một thời điểm khó khăn của dịch bệnh và cần có các khuyến cáo đi lại cho dịp lễ Giáng sinh sắp tới.

Các chuyên gia y tế Mỹ đã cảnh báo số ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày ở Mỹ sẽ tăng nhanh trong mùa Đông năm nay. Riêng trong tháng 11/2020, Mỹ đã ghi nhận thêm 4 triệu ca nhiễm mới, gấp đôi số tăng kỷ lục trong tháng 10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Công thức giúp bệnh vẩy nến biến mất sau 10 ngày