Load...

Mỹ phát hiện biến thể SARS-CoV-2 chưa từng được ghi nhận

Dù thế, các bằng chứng đến nay vẫn còn sơ bộ và giới khoa học cho biết cần nghiên cứu thêm.

Biến thể mới đầu tiên được phát hiện ở một người phụ nữ lớn tuổi, trong quá trình giám sát di truyền định kỳ của các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio. Biến thể mang đột biến N501Y, từng xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Nhật Bản, nhưng bắt nguồn từ phiên bản virus đã lưu hành tại thành phố Columbus (Ohio) từ tháng 9, theo chuyên gia sinh học phân tử đứng đầu nghiên cứu Daniel Jones.

Biến thể thứ hai lần đầu xuất hiện vào Giáng sinh. Số ca nhiễm liên quan biến thể này tương đối nhỏ. Nó chứa 3 đột biến của protein S, bộ phận mà SARS-CoV-2 sử dụng để bám vào tế bào người.

Một số chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi giải thích tác động của biến thể mới ở Ohio. Tiến sĩ Emma Hodcroft, chuyên gia dịch tễ học phân tử, Đại học Bern, Thụy Sĩ, cho biết: “Khi điều tra sâu hơn, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều biến thể và đột biến hơn. Song rất ít đột biến chưa từng thấy trước đây. Các đột biến N501Y đã xuất hiện và biến mất nhiều lần. Vì vậy tôi không chắc việc phát hiện thêm biến thể chứa đột biến này có phải điều gì quá đặc biệt hay không?”.

Tiến sĩ Hodcroft cho biết sự xuất hiện của biến thể thứ hai quan trọng hơn, vì nó giống với phiên bản trước đó từng được tìm thấy ở bang Massachusetts và West Virginia.

Đến nay, công tác giám sát biến thể SARS-CoV-2 ở Mỹ còn hạn chế. Các phòng thí nghiệm chỉ giải trình tự một phần nhỏ mẫu virus. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ để bao quát hơn về các biến thể mới xuất hiện.

Nhóm nghiên cứu ở Ohio đã giải mã 222 mẫu virus kể từ tháng 4, tăng 5 mẫu trong 6 tuần gần đây, sau khi nhận báo cáo về biến thể ở Anh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây công bố báo cáo cho thấy 50 nước và vùng lãnh thổ đã ghi nhận chủng virus mới từ Anh, còn chủng từ Nam Phi xuất hiện ở 20 nước và vùng lãnh thổ.

WHO cũng nhấn mạnh: “SARS-CoV-2 càng lây lan thì càng có nhiều cơ hội để nó biến đổi. Mức độ lây nhiễm cao đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện nhiều biến thể hơn”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…