Load...

Mỹ mở lại nhà xác di động do 160.000 người nhiễm COVID-19 trong ngày

Mỹ mở lại nhà xác di động do 160.000 người nhiễm COVID-19 trong ngày - Ảnh 1.

Y tá Tanna Ingraham điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện United Memorial ở Houston, bang Texas ngày 12-11 – Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, tỉ lệ lây nhiễm là đáng báo động vì chỉ hơn một tuần trước, nước Mỹ còn xem mốc 100.000 ca nhiễm một ngày là đáng báo động. 

Tính đến nay, theo trang web thống kê worldometers, Mỹ có hơn 10 triệu ca nhiễm và 248.000 người tử vong do COVID-19. 

Đại dịch đã tăng lên mức khủng hoảng ở hầu hết các bang, đặc biệt là vùng Trung Tây, khi các bệnh viện đều cảnh báo về tình trạng tăng số bệnh nhân nhập viện, các bệnh viện có nguy cơ quá tải và đã phải triển khai các nhà xác di động.

Kể từ ngày 4-11, mỗi ngày nước Mỹ có hơn 100.000 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới và có 6 trong 9 ngày qua số ca bệnh mới của ngày sau lại cao hơn ngày trước.

Tỉ lệ nhập viện vì COVID-19 cũng lập kỷ lục trong ngày 12-11 khi số bệnh nhân cần điều trị lên đến 67.096 người ở Mỹ. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số bệnh nhân nhập viện tăng kỷ lục và con số này gấp đôi số bệnh nhân nhập viện 5 ngày trước đó.

Tỉ lệ chết cũng tăng lên với trung bình hơn 1.000 người chết mỗi ngày do COVID-19 ở Mỹ.

Tại bang Illinois – nơi có hơn 75.000 trường hợp nhiễm mới trong tuần qua, thống đốc bang J.B. Pritzker cho biết ông có thể sẽ sớm yêu cầu người dân ở nhà để phòng dịch.

“Chúng ta đang không có đủ thời gian và các sự lựa chọn”, ông Pritzker cho biết và rất không hài lòng về tình trạng coi thường các quy định hạn chế của các cơ sở kinh doanh và việc không đeo khẩu trang của người dân.

Có đến 31 trong số 50 bang ở Mỹ, rải rác từ bờ tây tới bờ đông, có số lượng ca nhiễm tăng cao nhất trong một tuần kể từ đầu dịch, đáng lo ngại nhất là sự bùng phát số ca nhiễm ở các bang Pennsylvania, Indiana và Minnesota. Cả ba bang này đều có hơn 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. 

Trong khi đó, thống đốc Mike DeWine của bang Ohio cho biết lượng người nhập viện tăng kỷ lục ở bang này.

Bác sĩ Anthony S. Fauci – chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ – đã phải kêu gọi người Mỹ tăng gấp đôi các biện pháp phòng dịch cơ bản để phòng virus corona chủng mới trước sự trỗi dậy của dịch bệnh.

Xuất hiện trên chương trình Chào buổi sáng (Good Morning America) ngày 12-11, bác sĩ Fauci cho rằng khó có khả năng Mỹ sẽ đóng cửa toàn quốc vì “người Mỹ không có hứng thú với biện pháp phong tỏa”. 

Ông tin tưởng các ca nhiễm có thể giảm bớt mà không cần biện pháp quyết liệt và đau đớn này nếu người Mỹ “tăng gấp đôi” các bước phòng ngừa cơ bản, như giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang.

Nm móng sẽ bị tiêu diệt vĩnh viễn chỉ bằng 1 cách đơn giản