Load...

Mức sinh của TP.HCM có thể còn giảm sâu

Mức sinh của TP.HCM có thể còn giảm sâu - Ảnh 1.

Một em bé chào đời ở Bệnh viện Từ Dũ (Q.1, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tin được ông Phạm Chánh Trung, chi cục phó, phụ trách Chi cục dân số – kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, đưa ra tại Hội nghị hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26-12 năm 2020 được tổ chức tại TP.HCM ngày 18-12.

Theo đó, số liệu thống kê sơ bộ của Cục Thống kê thành phố năm 2019 cho thấy tổng tỉ suất sinh của thành phố là 1,39 con. Dự báo mức sinh của thành phố có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới và tác động trực tiếp đến cơ cấu dân số của thành phố. Dự ước tỉ số giới tính khi sinh hiện nay là 106,4 bé trai/100 bé gái.

Theo ông Trung, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được thành phố kiểm soát đạt hiệu quả nhất định, tuy nhiên nếu không duy trì các giải pháp can thiệp chủ động thì tỉ số giới tính khi sinh của thành phố vẫn có thể tăng trong thời gian tới. Trong năm 2019, tỉ số nạo phá thai của thành phố vẫn ở mức cao với 34,85 ca nạo/100 ca sinh sống.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho rằng không phải lúc nào TP.HCM cũng có điều kiện sống tốt.

Hiện không khí trong thành phố bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân. Mức sinh của thành phố giảm trong nhiều năm, chỉ số giới tính khi sinh có nguy cơ mất cân bằng, chỉ số nạo phá thai còn cao. 

Theo ông, các ban ngành cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục lối sống… để chị em không mang thai ngoài ý muốn, kéo theo tình trạng nạo phá thai.

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức