Load...

Một trường hợp áp xe gan nguy hiểm, bác sĩ lý giải nguyên nhân

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân bị sốt hơn một tuần, vào điều trị 5 ngày tại Bệnh viện huyện Đoan Hùng nhưng tình trạng không cải thiện nên đã chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để tiếp tục điều trị.

Sau khi vào Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chỉ định siêu âm, chụp MRI ổ bụng, xét nghiệm máu. Kết quả cận lâm sàng phát hiện bệnh nhân có nhiều khối áp xe kích thước lớn, khối lớn nhất kích thước 9,0 x 6,0 cm, bilan nhiễm trùng tăng rất cao.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Sau 5 ngày kiểm tra lại, ổ áp xe đã hóa mủ. Bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định dẫn lưu ổ áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm ngay tại giường.

Sau dẫn lưu, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đỡ sốt, các khối áp xe đã giảm kích thước, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, áp xe gan là sự hình thành ổ mủ trong tổ chức lá gan, ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, có một hay nhiều ổ mủ khác nhau. Hầu hết người bệnh bị áp xe gan do kí sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập khi thường xuyên ăn các đồ tươi sống.

Đây là một bệnh lý nguy hiểm vì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ổ áp xe có thể vỡ ra ổ bụng. Nếu không được điều trị và dẫn lưu kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, thậm chí tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản