Load...

Một số bệnh nhân COVID-19 có kháng thể “tấn công” cơ thể thay vì virus

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Emory, Atlanta, xét nghiệm bệnh phẩm của 52 bệnh nhân COVID-19 nặng, không có tiền sử rối loạn tự miễn. Họ phát hiện cơ thể gần 50% bệnh nhân sản sinh ra các “tự kháng thể” tấn công vật chất di truyền từ tế bào người, thay vì tấn công virus. Hiện tượng này tương tự với bệnh lupus ban đỏ hay viêm khớp dạng thấp.

Nhóm nghiên cứu lo ngại phản ứng miễn dịch sai hướng có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của COVID-19. Điều này giải thích tại sao nhiều bệnh nhân trên thế giới trải qua tình trạng mệt mỏi kéo dài sau khi khỏi bệnh.

“Nếu tự kháng thể tồn tại lâu dài như đối với các rối loạn tự miễn khác, các vấn đề sức khỏe sau khi nhiễm bệnh có thể kéo dài suốt đời” – bà Ann Marshak-Rothstein, chuyên gia miễn dịch học tại Đại học Massachusetts, cảnh báo.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cung cấp một gợi ý quan trọng: những bệnh nhân sản sinh kháng thể tự động đáp ứng tốt hơn với thuốc điều trị, cho phép bác sĩ kê thuốc liều mạnh hơn và chờ đợi bệnh tiến triển tốt hơn.

Các nhà khoa học khác không thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết virus có xu hướng tạo kháng thể tự động. “Tôi không ngạc nhiên nhưng cũng thấy rất thú vị khi chứng kiến hiện tượng này thực sự diễn ra” – Akiko Iwasaki, nhà miễn dịch học tại Đại học Yale chia sẻ. “Rất có thể những bệnh nhân COVID-19 nhẹ, trung bình cũng có thể tạo phản ứng kháng thể này”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà