Load...

Một bệnh nhân nữ uống một lần 60 viên thuốc hạ huyết áp

Một bệnh nhân nữ uống một lần 60 viên thuốc hạ huyết áp - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân được cấp cứu thành công sau khi uống cùng lúc 60 viên thuốc hạ huyết áp amlodipin dẫn tới ngộ độc nặng – Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy cung cấp

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Ngọc Tuyền – khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Bãi Cháy, nữ bệnh nhân nhập viện với biểu hiện mệt nhiều, da lạnh và huyết áp tụt sâu. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy khí máu toan chuyển hóa, tăng lactat.

Khai thác thông tin được biết trước đó nữ bệnh nhân đã uống tới 60 viên thuốc amlodipin loại 5mg cùng lúc.

Các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực như thải độc, truyền dịch, thuốc vận mạch, insulin liều cao, truyền canxi… để cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch.

Theo bác sĩ Tuyền, amlodipin là thuốc được kê đơn khá thường xuyên trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Tuy nhiên khi sử dụng quá liều thì người bệnh sẽ gặp phải các tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút…

Trong trường hợp của nữ bệnh nhân nói trên, do dùng cùng lúc một lượng lớn thuốc amlodipin (tổng liều lượng 300mg) đã khiến cơ thể bị nhiễm độc nặng nề, gây suy tuần hoàn nặng và nguy cơ tử vong cao.

“Người dân có bệnh lý tăng huyết áp cần đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Bệnh nhân cần sử dụng đúng liều lượng bác sĩ kê, giúp điều trị bệnh hiệu quả và tránh nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ, suy tim và quá liều gây ngộ độc”, bác sĩ Tuyền khuyên.

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này