Load...

Lọc máu điều trị suy thận mạn giúp thai phụ vượt cạn thành công

Hình minh họa.

Thai phụ B.T.O., sinh năm 1989, trú tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình có tiền sử viêm cầu thận mạn từ năm 6 tuổi, đã được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng không duy trì thuốc, mà về nhà uống thuốc lá nam, không tái khám thường xuyên. Hiện, thai phụ đã có con gái 6 tuổi và chưa từng phát hiện bệnh suy thận mạn.

Trong đợt có thai lần hai, thai phụ mệt mỏi nhiều, buồn nôn, ăn uống kém, đi khám phát hiện bệnh thận mạn giai đoạn V có chỉ định lọc máu chu kỳ.

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, lọc máu sẽ được thực hiện với một quy trình đặc biệt và có sự kết hợp theo dõi với nhiều chuyên khoa. Trong đó, phải điều chỉnh lại lọc máu từ 3 buổi/tuần lên 6 buổi/tuần để đảm bảo thải độc tốt hơn. Mỗi lần lọc phải sử dụng quả lọc dây máu mới, thay vì được dùng lại như các bệnh nhân chu kỳ khác. Đồng thời, các bác sĩ cũng phải điều chỉnh các loại thuốc điều trị thiếu máu, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng, điều trị rối loạn chuyển hóa canxi – phospho, dự phòng tiền sản giật, thúc đẩy sự phát triển của phổi thai nhi để vừa hỗ trợ điều trị tốt vừa không ảnh hưởng đến thai nhi. Khoa Thận nhân tạo cũng phối hợp với các bác sĩ Sản khoa theo dõi điều chỉnh tăng cân, theo dõi từng chỉ số, tình trạng nước ối, siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi, rau thai.

Lọc máu điều trị suy thận mạn giúp thai phụ vượt cạn thành công - Ảnh 1.

Bé sơ sinh được xuất viện ngày 23/9.

Ngay sau đợt điều trị 5 tuần ổn định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, các bác sĩ đã chuyển thai phụ lên Bệnh viện Bạch Mai. Ở tuần thai thứ 33, thai phụ được chỉ định kết thúc thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Ngày 7/9, con trai thai phụ đã chào đời trong niềm vui mừng của tất cả gia đình, các y bác sĩ hai tuyến. Đến nay, bé có sức khỏe tốt, cân nặng 2,3kg và đã được xuất viện về với bố mẹ ngày 23/9.

Qua trường hợp này, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo: Các thai phụ nên đi khám thai định kỳ theo khuyến cáo để phát hiện ra các bệnh kèm theo nói chung và bệnh thận mạn nói riêng và có hướng điều trị thích hợp, vì các triệu chứng ốm nghén 3 tháng đầu rất giống với triệu chứng bệnh thận mạn nên dễ gây nhầm lẫn.

Tất cả phụ nữ mắc bệnh thận mạn tính cần phải biết được những rủi ro đối với chức năng của thận của người mẹ, sự ảnh hưởng tới thai nhi khi họ mang thai và phải được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa.

Các biện pháp tránh thai cần được cân nhắc sử dụng tối đa đối với bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn V có lọc máu chu kỳ do bệnh nhân thường bị rối loạn kinh nguyệt rất khó theo dõi, và khi có thai thì rất dễ gây xẩy thai và sức khỏe thai nhi kém sau này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…