Load...

Loạn thần do rượu – Hậu quả từ những cuộc nhậu không điểm dừng

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), nghiện rượu là tình trạng không kiểm soát được việc uống rượu, liên tục thèm muốn sử dụng rượu tạo thành một thói quen uống rượu, gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất, ảnh hưởng đến hiệu suất lao động, làm tổn thương đến các mối quan hệ gia đình và đời sống xã hội.

Đáng chú ý, có những người bệnh sau điều trị đã bỏ rượu một thời gian lại tái nghiện rượu do không từ chối được các cuộc nhậu liên miên, ranh giới giữa việc uống rượu và nghiện rượu đối với họ rất gần.

Có 2 loại loạn thần do rượu:

– Loạn thần do nhiễm độc rượu cấp (các trạng thái say rượu) là những rối loạn nhất thời và tự hồi phục.

– Hội chứng cai rượu: Khi người nghiện rượu đột ngột bỏ rượu sẽ gây một loạt các biến loạn trong cơ thể nhiều khi ảnh hưởng tới tính mạng. Các dấu hiệu xuất hiện sau khi người bệnh đột ngột bỏ rượu hoặc uống giảm số lượng đáng kể so với trước được gọi là hội chứng cai rượu. Hội chứng cai rượu biểu hiện ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, thậm chí rất nặng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các dấu hiệu nhận biết hội chứng cai rượu

Người bệnh nghiện r­ượu ngừng uống rượu vài giờ hoặc vài ngày xuất hiện ngay các triệu chứng rối loạn tâm thần và thần kinh thực vật đa dạng (nếu người bệnh được uống một lượng rượu nhỏ thì các triệu chứng này giảm hoặc mất đi nhanh chóng) như sau :

– Người bệnh cảm thấy sợ hãi, lo lắng quá mức.

– Lú lẫn, nói lảm nhảm vô nghĩa, đi lại lang thang.

– Hoang tưởng và ảo giác: ảo thanh, ảo thị, hoang tưởng bị hại…

– Có thể xuất hiện cơn co giật kiểu động kinh.

– Người bệnh có biến đổi nhân cách trầm trọng, lối sống bê tha và thường có hành vi hung bạo.

– Run toàn thân, dáng đi loạng choạng, nghiêng ngả.

– Mạch nhanh, tăng huyết áp, vã mồ hôi.

– Mệt, chán ăn hoặc bỏ ăn, chóng mặt, buồn nôn.

Dự phòng đúng cách

Thường hội chứng cai rượu xuất hiện do 1 số người tự bỏ rượu đột ngột hoặc người bệnh mắc các bệnh lý nhiễm trùng hay các bệnh lý khác dẫn đến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, chán uống rượu. Do đó, ngoài các dấu hiệu trên có thể thấy được những biểu hiện của các bệnh lý nhiễm khuẩn hoặc đái tháo đường, viêm gan… Vì vậy, hãy cảnh giác và phát hiện kịp thời các dấu hiệu của hội chứng cai rượu đối với người bệnh nghiện rượu, dự phòng điều trị sớm tránh các diễn biến nặng.

Rượu tác động mạnh mẽ lên não bộ, gây ức chế thần kinh trung ương. Ở người nghiện rượu, não bộ phải chống đỡ để làm quen với lượng cồn cao trong máu, khi ngừng rượu đột ngột não bộ và hệ thần kinh bị rối loạn. Việc dự phòng loạn thần do rượu tập trung vào việc hạn chế sử dụng rượu bia hoặc bỏ rượu chủ động với số lượng ít dần và có phối hợp với sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Khi xuất hiện các biểu hiện của hội chứng cai rượu nên khẩn trương đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày