Load...

Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tới Mỹ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu

Theo kênh CNN, mặc dù vaccine của Pfizer và vaccine của Moderna dự kiến được cấp quyền sử dụng khẩn cấp vào cuối tháng này, song giới chức các bang cho biết sẽ không có đủ vaccine để tiêm chủng cho nhóm người được ưu tiên hàng đầu.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành tiêm chủng của CDC đã khuyến nghị nhóm người Mỹ đầu tiên được tiêm chủng nên là nhân viên y tế trên tuyến đầu và người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão. Tổng cộng nhóm đối tượng được ưu tiên có khoảng 24 triệu người.

Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tới Mỹ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu - Ảnh 1.

Ước tính, có khoảng 40 triệu liều vaccine sẽ có sẵn vào cuối tháng 12 nêu như cả Moderna và Pfizer được cấp phép từ FDA. (Ảnh: Business Insider)

Trong khi đó, giới chức liên bang ước tính có khoảng 40 triệu liều vaccine sẽ có sẵn vào cuối tháng 12 nêu như vaccine của cả Moderna và Pfizer nhận được cấp phép từ cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Với số lượng như vậy, chỉ có 20 triệu người sẽ được tiêm vaccine đầu tiên, vì để đạt được hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, mỗi người cần tiêm 2 liều.

Ngay cả con số này cũng chưa hoàn toàn đầy đủ, vì Pfizer dự kiến chỉ có 6,4 triệu liều vaccine sẵn sàng vào giữa tháng 12.

Theo một bảng phân tích của hãng truyền thông CNN về dữ liệu vaccine tại 27 bang, không có bang nào đủ số lượng vaccine trong đợt nhận đầu tiên này cho nhóm ưu tiên. Các bang hiện phải tự quyết định về cách thức phân phối vaccine và xem ai trong các nhóm ưu tiên được tiêm chủng trước.

Lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tới Mỹ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu - Ảnh 2.

Các bang tại Mỹ hiện phải tự quyết định về cách thức phân phối vaccine và nhóm ưu tiên tiêm chủng trước. (Ảnh minh họa: LA Times)

California phải tiêm cho 2,4 triệu nhân viên y tế trước tiên. Tuy nhiên, đầu tuần trước, Thống đốc Gavin Newsom cho biết tiểu bang chỉ nhận được 327.000 liều vaccine của Pfizer trong đợt hàng đầu tiên.

Vì số lượng vaccine chỉ đủ cho một phần nhỏ số nhân viên y tế cần tiêm chủng, Thống đốc bang California tuyên bố bang sẽ cắt giảm thêm nữa danh sách nhóm nhân viên y tế ưu tiên để quyết định xem ai là người được chủng ngừa trước.

Tại bang Alabama, thay vì cam kết lúc đầu nhận 112.000 liều vaccine của Pfizer, các cơ sở y tế của bang này sẽ chỉ nhận được 40.950 liều vaccine trong đợt hàng đầu tiên. Theo quan chức Sở Y tế Cộng đồng Alabama, bang này liệt kê danh sách 300.000 nhân viên chăm sóc y tế và 22.000 người cao tuổi trong các viện dưỡng lão là nhóm ưu tiên được tiêm vaccine đầu tiên.

Trong khi đó, bang Montana chỉ nhận được khoảng 9.750 liều vaccine Pfizer từ lô hàng đầu tiên mặc dù có hơn 40.000 nhân viên y tế cần tiêm chủng. “Chúng tôi có thể sẽ nhận được vài nghìn liều tiếp theo trong những tuần tới” – Thống đốc Steve Bullock cho biết trong một cuộc họp báo vào đầu tuần trước.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng cho biết bang của ông sẽ nhận được 170.000 liều vaccine Pfizer vào ngày 15/12. Các nhóm ưu tiên của bang bao gồm 85.000 bệnh nhân trong viện dưỡng lão và 130.000 nhân viên cơ sở y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng