Load...

Liên minh châu Âu kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng dịch dịp Lễ Giáng sinh và năm mới

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các quốc gia thành viên củng cố hệ thống y tế và áp đặt các biện pháp hạn chế đối với các sự kiện tập trung đông người trước thềm dịp lễ Giáng sinh sắp tới, nhằm tránh tình trạng gia tăng số ca mắc mới COVID-19.

Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc chính phủ các nước thành viên duy trì các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang trong dịp lễ Giáng sinh, đồng thời yêu cầu người dân tự cách ly trước và sau khi tham gia các sự kiện tập trung đông người nếu những quy định về các cuộc tụ tập này tạm thời được nới lỏng trong mùa lễ hội. Thời gian tự cách ly ít nhất là 7 ngày.

Đeo khẩu trang cũng phải trở thành quy định bắt buộc khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, EC kêu gọi các nước cùng tăng cường khả năng xét nghiệm để phát hiện sớm các ổ dịch và hoạt động giao thông công cộng nếu có thể nhằm tránh tình trạng quá đông người cùng có mặt trên một phương tiện.

Các quốc gia cũng cần cân nhắc việc cấm các sự kiện tập trung đông người, trong khi cần có quy định rõ ràng đối với những hoạt động quy mô nhỏ. Đồng thời, các nước cũng nên kéo dài các kỳ nghỉ của học sinh hoặc triển khai học trực tuyến một thời gian sau các dịp lễ hội nói trên.

EC cũng khuyến khích các quốc gia thành viên EU sử dụng “bong bóng hộ gia đình” để hạn chế tiếp xúc xã hội nếu các nước nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong các dịp lễ sắp tới.

Sau khi số ca mắc mới bệnh COVID-19 tăng vọt trong tháng 10 và 11 vừa qua, nhiều quốc gia châu Âu đã áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế xã hội nghiêm ngặt hơn để kiềm chế dịch bệnh lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thứ thảo dược loại bỏ đau nhức xương khớp mà nhà nào cũng có