Load...

Liên Hợp Quốc: Cần hàng trăm triệu USD để ngăn chặn bùng phát các đợt dịch sởi và bại liệt mới

Đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp về việc tài trợ cho công tác ngăn chặn các dịch bệnh truyền nhiễm, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng cần 655 triệu USD để giải quyết “khoảng trống miễn dịch nguy hiểm” ở những quốc gia nghèo và thu nhập trung bình. Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nhấn mạnh: Không thể để cuộc chiến chống lại một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống những căn bệnh khác. Theo bà Fore, trong số 655 triệu USD nói trên, 400 triệu USD dành để hỗ trợ công tác phòng ngừa bệnh bại liệt, số còn lại dành cho bệnh sởi.

Bệnh sởi, một trong những căn bệnh dễ lây lan nhất, đã bùng phát trở lại trên toàn cầu trong những năm gần đây với các đợt bùng phát đang xảy ra tại tất cả các khu vực trên thế giới. Việc gián đoạn tiêm chủng vaccine phòng ngừa bệnh sởi ngày càng trở nên nghiêm trọng trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đối với bệnh bại liệt, số ca mắc bệnh này trên toàn thế giới đã giảm xuống mức cực thấp vào thời điểm trước khi xảy ra đại dịch, nhưng tình trạng lây lan bệnh bại liệt hiện được dự báo sẽ gia tăng tại Pakistan và Afghanistan, cũng như những khu vực ở châu Phi, nơi tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng ngừa đã giảm xuống. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), Giám đốc phụ trách tiêm chủng, vaccine và sinh học của WHO, bà Catherine O’Brien cho biết: Hiện có rất nhiều trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ. Bà cho rằng sự gián đoạn tiêm chủng do dịch COVID-19 gây ra cho các dịch vụ y tế đã khiến 91 chiến dịch tiêm chủng thông thường bị đình trệ ở 53 quốc gia. Bà O’Brien cảnh báo: Nếu các nước không nhanh chóng hành động trong công tác phòng ngừa các bệnh như bại liệt, sởi, sốt vàng da, tả, thương hàn… thế giới sẽ chứng kiến những đợt bùng phát đáng kể trong năm 2021 hoặc 2022.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!