Load...

Lần đầu tiên thay xương chậu nhân tạo thành công tại Việt Nam

Bác sĩ theo dõi về mô hình 3 chiều kỹ thuật số trên máy tính ngay tại khu điều khiển trong phòng mổ hybrid hiện đại. (Ảnh: Sức khỏe và đời sống)

Với công nghệ 3D cùng hệ thống phòng mổ có sự hỗ trợ của robot, ca mổ là sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa, giúp bệnh nhân ung thư xương thoát khỏi tàn phế.

Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân 57 tuổi đã có thể ngồi dậy, sức khỏe ổn định. Từ chỗ tưởng chừng sẽ tàn phế suốt đời do ung thư xương giai đoạn muộn, xâm lấn nửa khung xương chậu, phá hủy khớp háng, ông không dám nghĩ mình được như hôm nay.

Để bảo toàn tính mạng, bệnh nhân buộc phải cắt bỏ toàn bộ khối u ác tính. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc cắt bỏ xương chậu, khớp háng, mất chân trái. Vì thế, các bác sỹ đã đi đến chỉ định táo bạo là thay xương chậu nhân tạo. Vì là lần đầu tiên nên sự chuẩn bị cực kỳ công phu với việc ứng dụng công nghệ 3 chiều tái tạo chính xác xương chậu của bệnh nhân, thiết kế mô hình để mổ thực nghiệm nhiều lần.

Sau 7 tiếng căng thẳng, ca mổ thành công, thể hiện sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa. Từ bác sỹ ung bướu cắt bỏ triệt để u để không tái phát, gây mê, hồi sức, phẫu thuật khớp, chấn thương chỉnh hình, giải phẫu bệnh, rồi điều trị hóa chất, phục hồi chức năng. Thành công này cũng đánh dấu bước phát triển mới của nền y học Việt Nam với những thiết bị, kỹ thuật hàng đầu thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này