Load...

Kịp thời gắp đồng xu đường kính 2cm trong dạ dày bé gái 4 tuổi

Bé Y.N. (4 tuổi) đã hồi phục sau khi được phẫu thuật lấy dị vật. (Ảnh: CAND)

Lúc 10h ngày 14/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bé gái tên V.A.Y.N. (4 tuổi) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sợ hãi do nuốt phải dị vật là đồng xu.

Chị L.T.M. (mẹ cháu bé) cho biết, tối 13/12, khi đang chơi thì nghe cháu N. khóc. Chị gặng hỏi thì được biết con nuốt phải đồng xu nhưng bé N. vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên chị M. chủ quan để con ở nhà. Sáng 14/12, do lo lắng, chị M. đưa con đi khám thì phát hiện có đồng xu trong dạ dày. Ngay lập tức, cháu N. được chuyển lên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để cấp cứu, lấy dị vật.

Tại bệnh viện, qua kiểm tra, thăm khám, các bác sĩ xác định có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của cháu N. Các bác sĩ Nhi và Nội soi tiêu hóa đã tiến hành hội chẩn, tiến tới chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gặp dị vật kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra cho cháu.

Kịp thời gắp đồng xu đường kính 2cm trong dạ dày bé gái 4 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp X – quang cho thấy đồng xu trong dạ dày bé N. (Ảnh: CAND)

Sau 30 phút nội soi can thiệp, ca thủ thuật thành công, các bác sĩ đã gắp được dị vật là một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm ra ngoài. Sau thủ thuật, bệnh nhi đã trở lại bình thường, không còn đau, không có biến chứng.

Bác sĩ chuyên khoa I, Đặng Phục, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: Thông thường, dị vật sau khi bị nuốt vào dạ dày rất dễ đi theo thức ăn xuống đường tiêu hóa. Dị vật nếu rơi xuống đường tiêu hóa dễ gây nguy cơ tắc hoặc thủng ruột. Theo bác sĩ Đặng Phục, trường hợp của cháu N. khá may mắn khi dị vật vẫn còn ở dạ dày mặc dù đã cách thời gian nuốt phải dị vật nhiều giờ.

Kịp thời gắp đồng xu đường kính 2cm trong dạ dày bé gái 4 tuổi - Ảnh 2.
Kịp thời gắp đồng xu đường kính 2cm trong dạ dày bé gái 4 tuổi - Ảnh 3.

Hình ảnh dị vật (đồng xu 2cm) trong ổ bụng của bé gái bị nuốt vào bụng khi đang chơi đùa. (Ảnh: CAND)

Bác sĩ Đặng Phục khuyến cáo: Các gia đình nên cẩn trọng trong việc chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ. Trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi, tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ rất khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cô ấy đã loại bỏ hết ký sinh trùng và u nhú bằng cách uống một ly…