Load...

Không khám thai định kỳ, mẹ trẻ hối hận vì con bị đa dị tật

Hình minh họa.

Khi đến tuần thứ 37, chị H. bắt đầu có những triệu chứng mệt mỏi, da xanh, chán ăn, tiểu buốt. Lúc này, gia đình mới đưa chị đến khám tại Trung tâm Y tế Thanh Sơn (Phú Thọ).

Kết quả siêu âm phát hiện thai nhi 37 tuần tuổi đa dị tật: dị dạng vô sọ, dị dạng tim mạch.

Bác sĩ Dương Thị Thúy Lanh, Trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết: Đây là một trường hợp rất đáng tiếc vì không theo dõi thai kỳ liên tục để có hướng điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp người mẹ thấy cơ thể mình khỏe mạnh, ăn ngủ tốt nên cũng bỏ qua việc khám thai định kỳ.

Hiện nay, vẫn còn có một số các quan điểm sai lầm về khám thai. Một số bà mẹ đang mang thai có suy nghĩ thai lớn mới cần đi khám, nhưng chính sự sai lầm trong suy nghĩ này khiến những bà mẹ trên đi khám thai tương đối muộn. Khám thai muộn khiến cho không thể kịp thời phát hiện ra các bất thường thai nhi, các dị tật, sẩy thai, thai chết lưu mà không hề hay biết.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phụ nữ mang thai, nhất là những người sống tại vùng sâu vùng xa, kinh tế thiếu thốn, đi lại khó khăn, hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế, cho rằng sinh đẻ là việc bình thường, không quan tâm đến việc khám thai định kỳ, suốt quá trình mang thai chưa một lần biết đến việc khám thai.

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể người phụ nữ có những thay đổi liên tục và khó dự đoán. Việc khám thai thường xuyên và định kỳ là biện pháp quan trọng nhằm đánh giá rủi ro, phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ thường gặp, cũng như chẩn đoán sớm và đầy đủ những dị tật bẩm sinh của thai nhi. Từ đó có kế hoạch ra đời an toàn và điều trị sơ sinh kịp thời cho những khiếm khuyết bẩm sinh còn cơ hội sửa chữa.

Qua đây, bác sĩ Dương Thị Thúy Lanh khuyến cáo: Không nên chờ đến khi xuất hiện những triệu chứng bất thường mới đi khám, mà nên bắt đầu chăm sóc tiền sản ngay từ 3 tháng đầu thai kỳ và duy trì việc thăm khám định kỳ cho đến ngày sinh nở.

Việc khám thai định kỳ là vô cùng quan trọng, giúp thai phụ nắm bắt được tình hình của thai nhi cũng như sớm phát hiện các dị tật bẩm sinh nếu có. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các cách xử lý nếu phát hiện thai nhi bị dị tật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!