Load...

Không có giấy chuyển tuyến, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy có được trả 100% BHYT?

Không có giấy chuyển tuyến, nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy có được trả 100% BHYT? - Ảnh 1.

Bệnh nhân đăng ký khám bệnh có BHYT tại Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 19-12, bà Nguyễn Thị Thu Hằng – phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM – cho biết quy định áp dụng cho các bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố, còn bệnh viện tuyến trung ương, bệnh nhân chỉ được hưởng 40% BHYT.

Cụ thể, bệnh nhân tỉnh nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương và Bệnh viện Thống Nhất mà không có giấy chuyển tuyến chỉ được trả 40% Bảo hiểm y tế (BHYT).

Các bệnh nhân BHYT cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến thì vẫn được thanh toán 100% theo mức quyền lợi.

Trước đó, theo thông báo của BHXH Việt Nam, từ 1-1-2021, BHYT thực hiện thông tuyến tỉnh nội trú trên toàn quốc. Bệnh nhân tỉnh BHYT không cần có giấy chuyển tuyến khi điều trị nội trú tại TP.HCM vẫn được chi trả 100% BHYT.

Mới đây, BHXH TP.HCM cũng có văn bản hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Theo đó quỹ BHYT chi trả 100% chi phí điều trị nội trú mức hưởng quy định cho người tham gia BHYT khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

BHXH TP.HCM đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT triển khai và quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, chỉ định điều trị nội trú phù hợp với tình trạng bệnh lý của người có thẻ BHYT, phù hợp với phạm vi chuyên môn và số giường nội trú đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Các trường hợp khác (khám, điều trị ngoại trú) sử dụng theo giấy chuyển tuyến hoặc giấy hẹn tái khám. Giấy hẹn tái khám chỉ có giá trị sử dụng một lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại (không giới hạn trong năm dương lịch).

Trường hợp các thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31-12-2020 khi khám bệnh, chữa bệnh trong những ngày cuối năm vẫn được kê đơn, cấp thuốc theo chỉ định của bác sĩ và liệu trình điều trị.

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…