Load...

Khống chế COVID-19 dịp tết ở TP.HCM: ‘Xử lý ngay những trường hợp đầu tiên’

Khống chế COVID-19 dịp tết ở TP.HCM: Xử lý ngay những trường hợp đầu tiên - Ảnh 1.

Hội chẩn khám bệnh từ xa là một trong các giải pháp giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh dịp tết. Trong ảnh: một cuộc hội chẩn từ xa giữa đầu cầu là Bệnh viện Chợ Rẫy với các bệnh viện tỉnh- Ảnh: HOÀNG LỘC

Đó là chỉ đạo của Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán 2021 sắp tới.

Ông Hưng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tổ chức hoạt động thường trực 24/24 trong các ngày nghỉ tết; đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, sinh đẻ và có phương án vận chuyển, chuyển tuyến lên tuyến trên khi cần thiết.

Các cơ sở KCB thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả; tăng cường mức độ cảnh báo, giám sát người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị; mở rộng xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ; đặc biệt để hạn chế nguy cơ, cần tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa; tuyên truyền, hạn chế người nhà người bệnh đến thăm nom tại bệnh viện.

Khống chế COVID-19 dịp tết ở TP.HCM: Xử lý ngay những trường hợp đầu tiên - Ảnh 2.

Giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp đầu tiên, không để dịch lây lan – Ảnh: HCDC cung cấp

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp đầu tiên, không để dịch lây lan.

Triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể; xây dựng kế hoạch phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm khi có dịch xảy ra trên địa bàn; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ; tổ chức diễn tập, tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giám sát, xét nghiệm, đội phản ứng nhanh đáp ứng dịch.

Ngoài ra phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian nghỉ tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu đơn vị, cơ sở vi pham

Ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát khu cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các trung tâm y tế phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tham mưu cho UBND quận, huyện xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị, cơ sở vi phạm; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Đề nghị trạm y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an chính quy cơ sở thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…