Load...

Kháng thể ở bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng biến mất nhanh hơn

Nghiên cứu do chính phủ Anh ủy quyền và được Đại học Imperial College London công bố cho thấy phản ứng miễn dịch của con người với COVID-19 giảm theo thời gian sau khi nhiễm bệnh. Mẫu xét nghiệm từ hàng trăm nghìn người trên khắp nước Anh từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 9 cho thấy tỷ lệ kháng thể virus đã giảm hơn 1/4.

Nghiên cứu được thực hiện với 365.000 người lớn được chọn ngẫu nhiên, thực hiện thử nghiệm chích ngón tay để tìm kháng thể với virus SARS-CoV-2 từ ngày 20/6 đến ngày 28/9. Kết quả cho thấy: Số người có kháng thể đã giảm 26,5% trong khoảng thời gian gần 3 tháng.

Các phát hiện cũng cho thấy sự mất đi các kháng thể chậm hơn ở những người từ 18 – 24 tuổi so với những người từ 75 tuổi trở lên.

Nghiên cứu được mở rộng trên phạm vi toàn quốc, nghĩa là tỷ lệ dân số Anh có kháng thể giảm từ 6% xuống 4,4%. Tuy nhiên, số lượng nhân viên y tế xét nghiệm dương tính với kháng thể không thay đổi theo thời gian, có khả năng là do tần suất tiếp xúc với virus của nhóm đối tượng này nhiều hơn. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về phản ứng kháng thể lâu dài của con người đối với virus SARS-CoV-2.

Giáo sư Helen Ward, một trong những tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này đã chỉ ra, tỷ lệ những người có kháng thể có thể phát hiện được đang giảm dần theo thời gian. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu điều này có khiến những người này có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 hay không? Nhưng điều cần thiết là mọi người phải tiếp tục tuân theo hướng dẫn để giảm nguy cơ cho bản thân và những người khác”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Giảm từ 78 xuống 52 kg sau một tháng! Cẩn trọng, 1 thìa sẽ đốt 3 kg mỡ…