Load...

Kháng thể ở bệnh nhân COVID-19 có thể tồn tại ít nhất 5 tháng sau khi mắc bệnh

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Immunity cho biết: Những bệnh nhân mắc COVID-19 sản xuất kháng thể “chất lượng cao” có thể ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 từ 5-7 tháng sau khi hình thành kháng thể.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Arizona đã nghiên cứu quá trình sản sinh kháng thể dựa trên xét nghiệm máu của gần 6.000 người đã khỏi bệnh COVID-19 và phát hiện ra rằng: Khả năng miễn dịch vẫn tồn tại trong ít nhất vài tháng sau đó.

“Chúng tôi thấy rõ ràng rằng các kháng thể chất lượng cao vẫn được sản sinh ra trong khoảng từ 5 đến 7 tháng sau khi người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2. Đã có nhiều lo ngại cho rằng khả năng miễn dịch chống lại bệnh COVID-19 không lâu dài. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu này để làm sáng tỏ thắc mắc đó và nhận thấy người đã từng mắc bệnh có khả năng miễn dịch ổn định trong vòng ít nhất 5 tháng” – người đứng đầu nghiên cứu, Phó Giáo sư Deepta Bhattacharya cho biết.

Nghiên cứu chỉ ra: Khi virus đầu tiên xâm nhập vào tế bào, hệ thống miễn dịch sẽ triển khai các tế bào huyết tương có tuổi thọ ngắn để tạo ra các kháng thể chống lại virus ngay lập tức. Những kháng thể đó tồn tại trong máu khoảng 14 ngày kể từ khi mắc bệnh. Giai đoạn thứ hai của phản ứng miễn dịch là tạo ra các tế bào huyết tương có tuổi thọ dài hơn, sản sinh các kháng thể chất lượng cao cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài.

“Khoảng thời gian mới nhất mà chúng tôi theo dõi những người bị nhiễm bệnh là 7 tháng. Vì vậy, đó là khoảng thời gian dài nhất mà chúng tôi có thể xác nhận khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu. Những người nhiễm chủng virus SARS đầu tiên, loại virus giống với SARS-CoV-2 nhất, vẫn có khả năng miễn dịch 17 năm sau khi mắc bệnh. Nếu virus SARS-CoV-2 tương tự với chủng đầu tiên, chúng tôi hy vọng các kháng thể sẽ tồn tại ít nhất 2 năm và rất khó có khả năng nó tồn tại ngắn hơn nhiều” – Giáo sư Bhattacharya cho biết.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã đánh giá khả năng sản xuất kháng thể trong thời gian nhiễm bệnh và cho rằng mức độ kháng thể giảm nhanh chóng sau khi bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, những phát hiện đó có thể chỉ dựa trên mức độ tế bào huyết tương tồn tại ngắn hạn.

“Liệu các kháng thể có cung cấp sự bảo vệ lâu dài chống lại SARS-CoV-2 hay không là một trong những câu hỏi khó trả lời nhất. Nghiên cứu này không chỉ giúp chúng ta kiểm tra độ chính xác các kháng thể chống lại bệnh COVID-19, mà còn trang bị cho thấy khả năng miễn dịch lâu dài là hiện thực” – Tiến sĩ Michael Dake, Phó Chủ tịch cấp cao của Đại học Khoa học Y tế Arizona, nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Công thức giúp bệnh vẩy nến biến mất sau 10 ngày