Load...

Johnson & Johnson tạm dừng thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19

Johnson & Johnson tạm dừng thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 một liều tiêm của hãng Johnson & Johnson – Ảnh: AP

Ban giám sát an toàn và dữ liệu độc lập của Mỹ cũng như các bác sĩ lâm sàng của công ty J&J đang xem xét và đánh giá bệnh tình của người bệnh trên, theo hãng tin Reuters. Công ty dược phẩm Mỹ nói rằng việc tạm dừng như vậy là bình thường đối với các thử nghiệm quy mô lớn, có thể lên đến hàng chục nghìn người.

Johnson & Johnson khẳng định trường hợp hiện tại của thử nghiệm vắc xin của hãng chỉ là tạm dừng, nhưng sẽ làm trì hoãn một trong những vắc xin tiềm năng nhất trong cuộc đua ngăn chặn đại dịch toàn cầu.

Trước đó, công ty dược có trụ sở tại Anh AstraZeneca cũng từng phải tạm dừng các thử nghiệm giai đoạn cuối liên quan đến vắc xin COVID-19 tiềm năng của công ty vì một người mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Hiện nay, các thử nghiệm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được nối lại ở Anh, Brazil, Nam Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên, thử nghiệm ở Mỹ vẫn đang tạm dừng chờ xem xét và đánh giá theo quy định.

Bác sĩ William Schaffner, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại trường Y ĐH Vanderbilt (Mỹ), nhận định: “Mọi người đang cảnh giác vì những gì đã xảy ra với AstraZeneca”. Ông Schaffner cho biết có thể mất 1 tuần để tập hợp thông tin trước khi đánh giá và ra quyết định cho tương lai thử nghiệm vắc xin của hãng J&J.

Bác sĩ Schaffner cho rằng người tham gia thử nghiệm đã mắc một căn bệnh nghiêm trọng. “Nếu là một vấn đề gì đó như ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường không kiểm soát hay một cơn đau tim thì họ sẽ không dừng thử nghiệm lại. Lần này dường như là một vấn đề về thần kinh”, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Schaffner nhận định.

Vào tháng 9, Johnson & Johnson cho biết vắc xin COVID-19 đang thử nghiệm đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại virus corona chủng mới trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu và giữa của công ty.

Hiện tại, hãng dược Mỹ này đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối với 60.000 người, dự kiến sẽ có kết quả cuối cùng vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Johnson & Johnson đã từ chối tiết lộ căn bệnh của người tham gia thử nghiệm do lo ngại vi phạm quyền riêng tư.

Công ty cho biết một số người tham gia thử nghiệm được dùng giả dược, và không phải lúc nào cũng rõ liệu một người mắc một chứng bệnh nghiêm trọng nào đó trong một thử nghiệm lâm sàng đã nhận giả dược hay phương pháp trị liệu thật.

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!