Load...

Israel: 13 người bị liệt mặt sau khi tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech

“Trong ít nhất 28 tiếng đồng hồ, tôi đã đi lại với gương mặt bị liệt” – một người bị sự cố nói với trang Ynet (Israel) – “Tôi không thể nói rằng nó đã biến mất hoàn toàn sau đó”.

Tuy nhiên, nạn nhân giấu tên cho rằng phản ứng khó chịu như thế này là điều hiếm gặp và người dân vẫn nên tiêm phòng COVID-19. Người đàn ông này hiện chưa quyết định có tiêm mũi thứ hai hay không.

Israel được thế giới ca ngợi bởi chương trình tiêm chủng COVID-19 đại trà hiệu quả và tốc độ. Cho đến nay, nước này đã chủng ngừa được cho 20% dân số, kể từ khi bắt đầu chiến dịch vào cuối tháng 12/2020.

Israel: 13 người bị liệt mặt sau khi tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech - Ảnh 1.

Israel được thế giới ca ngợi bởi chương trình tiêm chủng COVID-19 đại trà hiệu quả và tốc độ. (Ảnh: Reuters)

Những sự cố trên xảy ra một tháng sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ghi nhận tình trạng liệt mặt tạm thời ở 4 người tham gia giai đoạn III thử nghiệm vaccine Pfizer tại Mỹ. Cả 4 trường hợp đều nhận được mũi vaccine thật chứ không phải giả dược. Trong khi đó, không có báo cáo nào về tình trạng tê liệt trong nhóm đối chứng được dùng giả dược. FDA kết luận rằng không có bằng chứng rõ ràng nào về mối liên hệ giữa vaccine COVID với tình trạng sức khỏe này. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến nghị “giám sát các trường hợp liệt với việc triển khai vaccine cho các quần thể dân cư lớn hơn”.

Trong khi đó, Bộ Y tế Israel tuyên bố rằng việc tiêm mũi vaccine thứ hai là an toàn với các nạn nhân, miễn là tình trạng liệt mặt đã kết thúc và không có ảnh hưởng lâu dài.

Mặc dù vaccine Pfizer-BioNTech đã nhận được sự chấp thuận khẩn cấp từ nhiều chính phủ trên thế giới, vẫn tiếp tục xuất hiện các báo cáo đáng lo ngại về những tác dụng phụ của vaccine này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà