Load...

Hưởng 100% BHYT, bệnh nhân vượt tuyến lên tỉnh, thành phố tăng 10%

Mặc dù người dân được hưởng lợi và không mất thời gian chuyển tuyến. Tuy nhiên, nguy cơ quá tải tuyến tỉnh, thành phố là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có những tiêu chí rõ ràng, trường hợp nào nhập viện tuyến tỉnh và trường hợp nào quay về huyện để điều trị.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, số lượng bệnh nhi từ các huyện nhập viện đã tăng trung bình 10%, thậm chí tại một số khoa như Nội Nhi đã tăng đến 20%.

Hưởng 100% BHYT, bệnh nhân vượt tuyến lên tỉnh, thành phố tăng 10% - Ảnh 1.

Trước tình trạng này, bệnh viện đã phải chuẩn bị cơ sở hạ tầng và nhân lực để đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Không cần giấy chuyển tuyến và được hưởng 100% bảo hiểm y tế là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân cần phải điều trị nội trú đã vượt tuyến lên tỉnh, thành phố. Đặc biệt là những bệnh nhân điều trị các bệnh mãn tính, ung thư.

Ví như 1 bệnh nhân bị ung thư phổi ở Bắc Giang, trước đây muốn sang Bắc Ninh điều trị phải có giấy chuyển tuyến, thậm chí chấp nhận bỏ bảo hiểm y tế để được điều trị thì nay chỉ cần mang thẻ BHYT đến đăng ký là được điều trị và thanh toán BHYT.

Để tránh tình trạng quá tải, bội chi và tránh các ca bệnh có thể điều trị nội trú ở tuyến dưới mà vẫn vượt tuyến, đại diện các bệnh viện đề xuất nên có những tiêu chí, quy định rõ ràng. Bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số nếu vượt tuyến sẽ không còn được hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại như ở nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Hiện các trung tâm y tế huyện đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó, đáp ứng nhu cầu của người bệnh và hội chẩn qua hệ thống telehealth với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành. Vì vậy, người dân nên cân nhắc khi vượt tuyến để điều trị bệnh gây quá tải tuyến trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC