Load...

Hôn mê, liệt toàn thân sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ

Hôn mê, liệt toàn thân sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ - Ảnh 1.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục và tiếp tục được theo dõi – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, bệnh nhân N.T.Q. (40 tuổi, quận 2) nhập viện trong tình trạng co giật nhẹ, yếu liệt tay chân, khó thở, nói đớ, tê vùng đầu mặt…

Sau khi nhập viện khoảng 10 phút, ông Q. rơi vào hôn mê sâu, mất tri giác, đồng tử giãn, tím tái, tê liệt hoàn toàn tay chân, nguy hiểm tính mạng. 

Bác sĩ Từ Kim Thanh – trưởng khoa thận nhân tạo Bệnh viện quận 2 – cho biết: “Diễn tiến bệnh rất nhanh, anh Q. chỉ kịp nói ăn bao tử cá mặt thỏ rồi hôn mê. Trước các triệu chứng ồ ạt đó, chúng tôi nghĩ nhiều đến ngộ độc chất Tetrodotoxin, độ 3-4. Vì vậy, anh Q. bắt buộc phải lọc máu hấp thụ chất độc, nếu không sẽ tử vong”.

Ngay lập tức, bác sĩ đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy và hội chẩn quyết định lọc máu. Sau khi được cho lọc máu, đến 22h30 cùng ngày, bệnh nhân dần hồi tỉnh, có thể nhúc nhích được ngón tay, chân.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi thêm. “Nếu bệnh nhân nhập viện trễ 10 phút sẽ không thể cứu được”, bác sĩ Thanh nói.

Bác sĩ Thanh cho biết thêm Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc, đặc biệt là cá nóc.

Sau khi ăn phải thức ăn có độc tố này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp… Các triệu chứng diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Thanh khuyến cáo người dân không nên ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là các sinh vật lạ. Sau khi ăn, nếu có các triệu chứng tê đầu lưỡi, nôn ói, mệt mỏi… không tự móc ói, cạo gió, hay sử dụng các phương pháp dân gian, người nhà phải lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, nếu chậm trễ nguy cơ tử vong rất cao.

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…